Biển số định danh là gì? Cách đăng ký biển số định danh

Biển số định danh là gì? Cách đăng ký biển số định danh

Biển số định danh là gì? Vì sao lại cần quản lý biển số định danh? Chắc hẳn đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn thắc mắc. Nếu bạn cũng là một trong số đó hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

1.

Biển số định danh là gì?

Thông tư 24 năm 2023 của Bộ Công an có quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới trong số đó có quy định về biển số xe định danh. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 15.8.

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe máy, ô tô được cấp cho chủ xe và được quản lý theo mã định danh. Biển số định danh cần đảm bảo yêu cầu có kích thước biển số, ký hiệu số seri, số màu biến số theo đúng quy định quy định của Thông tư 24 về đăng ký xe.

Nói cách khác "biển số định danh vẫn được cấp giống như cũ, nhưng khác về cách quản lý, trước đây xe nào biển số đó, còn theo quy định mới thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người chứ không đi theo xe".

2.

Biển số định danh sẽ được quản lý như thế nào?

Theo thông tư 24, đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe sẽ  được quản lý theo số định danh cá nhân của chủ xe (dãy số 12 chữ số trên thẻ CCCD gắn chip).

Đối với chủ xe là người nước ngoài, biển số xe sẽ quản lý theo số định danh của người nước ngoài được xác lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử hoặc số thẻ tạm trú, thường trú.

Đối với chủ xe là tổ chức, hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ xác lập biển số định danh. Nếu chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Nếu xe chuyển quyền sở hữu, hết niên hạn sử dụng, hư hỏng thì cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi biển số định danh và cấp lại cho chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Thời hạn giữ biển số định danh sẽ được giữ lại cho chủ xe là 5 năm, kể từ ngày thu hồi.

Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

3.

Cách đăng ký biển số định danh

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức khi đăng ký xe mới sẽ được cấp biển số xe định danh. Để được cấp biển số định danh, người dân vẫn thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe như bình thường. Nếu đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh lần đầu ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Cách đăng ký biển số định danh

Tuy nhiên, với các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Khi đi đăng ký xe, chủ xe sẽ được cấp biển số mới hoặc cấp lại biển số xe định danh. Cụ thể:

- Cấp biển số mới nếu chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

- Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

4.

Những trường hợp bị thu hồi biển số xe, chứng nhận đăng ký từ ngày 15/8

Theo Điều 23 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định những trường hợp sau bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe:

1. Xe hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

2. Xe hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.

3. Xe bị mất cắp, bị chiếm đoạt không tìm được hoặc xe thải bỏ, chủ xe đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Những trường hợp bị thu hồi biển số xe, chứng nhận đăng ký từ ngày 15/8

4. Xe nhập khẩu miễn thuế hoặc xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất, chuyển quyền sở hữu hoặc tiêu hủy.

5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

6. Xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển.

7. Xe tháo máy, khung để đăng ký cho xe khác.

8. Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền số máy, số khung bị cắt, hàn, đục lại, tẩy xóa hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Trên đây là những điều cần biết về biển số định danh mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tổng hợp