Bỏ túi mẹo bảo quản bánh mì được giòn lâu, không bị mốc

Bỏ túi mẹo bảo quản bánh mì được giòn lâu, không bị mốc

Bánh mì là thực phẩm rất dễ nhanh mốc hỏng nếu như không bảo quản đúng cách. Tham khảo ngay các mẹo bảo quản bánh mì được giòn lâu, không bị mốc cùng MediaMart trong bài viết dưới đây nhé  

1.

Bánh mì có thể để được bao nhiêu ngày?

“Bánh mì có thể để được bao nhiêu ngày?” Thực tế thì câu hỏi này rất khó để trả lời là bởi thời hạn sử dụng bánh mì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng bánh, thời tiết và cách bảo quản. 


Nếu bánh được làm từ nguyên liệu tốt, an toàn và quy trình làm bánh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo quản đúng cách trong môi trường nhiệt độ phù hợp thì sẽ có thể để được lâu hơn. Còn nếu trong thời tiết nồm ẩm kết hợp cùng việc bảo quản sai cách sẽ khiến nhanh hỏng, lên mốc sớm hơn. 

Thông thường bánh mì có thể để được trong môi trường nhiệt độ phòng khoảng từ 3 - 7 ngày tùy loại. Một số loại bánh mì có thêm chất bảo quản thì có thể để được lâu hơn. Còn với bánh mì tự làm thì bạn có thể bảo quản chúng trong 3 - 4 ngày ở nhiệt độ phòng. 

2.

Mẹo bảo quản bánh mì được giòn lâu

Mời bạn tham khảo ngay các mẹo bảo quản bánh mì được giòn lâu dưới đây: 

  • Bảo quản bánh mì bằng giấy báo 

Bánh mì nóng mới mua về thường sẽ giữ được độ giòn trong khoảng 7 - 8 tiếng, do vậy mà nếu bạn muốn bánh mì giữ được độ giòn lâu hơn thì hãy bọc bằng giấy báo. Cách này không chỉ giúp giữ trọn hương vị của bánh mà còn giúp bánh được giòn lâu hơn qua đêm. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả trong 1 ngày thôi nhé 

  • Mẹo bảo quản bánh mì bằng giấy bạc hoặc túi hút chân không 

Bạn cũng có thể dùng giấy bạc hoặc túi hút chân không hay túi zip để bảo quản bánh mì giúp chúng không nhanh ỉu và hỏng. Tuy nhiên cách này cũng chỉ giữ bánh được giòn trong ngày bởi vì vỏ bánh cũng rất dễ bị mềm bởi độ ẩm. Nếu sang ngày thứ 2 mà bạn muốn bánh mì vẫn giòn có thể đem nướng lại trong lò nướng khoảng vài phút là được. 

The Best Way to Store Bread | The Perfect Loaf

  • Sử dụng đường để bảo quản 

Bạn hãy cho bánh mì vào túi sạch và thêm 2- 3 viên đường ( hoặc 1- 2 thìa canh đường) rồi đậy thật kín để tránh kiến vào. Có thể sử dụng đường nâu hoặc đường cát trắng đều được, tránh sử dụng đường phèn và đường thốt nốt khi áp dụng cách bảo quản này. 


3.

Mẹo bảo quản bánh mì sandwich

Đối với riêng bánh mì sandwich, bạn cần thực hiện cách bảo quản riêng để giúp bánh được độ mềm dai nhất định, hãy cùng theo dõi : 

  • Bọc bằng giấy báo và túi zip

Cũng giống như bánh mì thông thường, đối với bánh mì sandwich bạn cũng có thể bọc kín bằng giấy báo hoặc túi zip và để ngoài nhiệt độ thường nhằm giúp bánh giữ được độ mềm dai. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ hiệu quả khi bảo quản trong ngày thôi nhé 

The best way to store yeast bread | King Arthur Baking

  • Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh 

Bánh mì sandwich muốn được bảo quản lâu hơn đến vài tháng, bạn có thể cho chúng vào túi zip hoặc nilon bọc kín hoặc dùng túi hút chân không. Sau đó cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, cách này giúp ngăn vi khuẩn phát triển và kéo dài thời gian bảo quản. Khi muốn sử dụng bạn có thể lấy ra và đợi rã đông tự nhiên ở nhiệt độ thường rồi mới lấy bánh ra khỏi túi 

  • Mẹo bảo quản bánh mì sandwich bằng cần tây 

Để giữ độ dai, mềm cũng như mùi thơm của sandwich bạn hãy cho bánh vào túi zip hoặc túi nilong sạch cùng vài cọng rau cần tây rồi buộc chặt miệng túi lại. 


  • Sử dụng khoai tây hoặc táo 

Một vài lát táo hoặc khoai tây cho vào túi cùng bánh mì rồi bọc kín có thể ngăn mốc và giữ bánh thơm ngon như lúc mới mua 

4.

Có nên bảo quản bánh mì trong tủ lạnh không?

Câu trả lời là CÓ. Bạn có thể cho bánh mì vào tủ lạnh để bảo quản nhưng thay vì để ngăn mát bạn nên cất trữ trong ngăn đông. Theo nhiều chuyên gia cho hay, bánh mì bảo quản bằng ngăn mát sẽ làm mất đi độ ẩm và còn dễ hỏng hơn gấp 3 lần so với khi để ngoài môi trường nhiệt độ phòng. Và khi được hâm nóng trong lò có thể nhanh cứng hơn và làm giảm độ ngon của bánh.

Thời gian bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh có thể kéo dài từ 1 - 3 tuần tùy từng loại bánh. Cách thực hiện như sau: 

  • Bánh mì cần được cho vào túi zip và ép hết không khí trong túi ra ngoài hoặc bạn có thể cho vào túi hút chân không để tăng hiệu quả. Với những chiếc bánh mì quá dài hoặc quá to, bạn có thể cắt lát trước khi cho vào túi 

  • Cho túi bánh mì vào trong ngăn đông tủ lạnh và khi muốn sử dụng bạn chỉ cần đem nướng lại bằng lò nướng là được 

Trên đây là những mẹo bảo quản bánh mì giữ được độ giòn, thơm ngon mà không lo bị mốc mà Mediamart muốn chia sẻ tới bạn. Hãy lưu và thử áp dụng ngay nhé !