Các dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Các dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 04/01/2024 16:50

Vào mỗi dịp Tết đến, bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình Việt. Do đó, nhu cầu sắm sửa bánh chưng bày trên bàn thờ tăng vọt. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách mua bánh chưng chuẩn, tránh khỏi bánh bị luộc bằng pin. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết.

1.

Nguyên nhân luộc bánh chưng bằng pin lại nhanh chín

Pin hoặc pin lithium có chứa chất điện phân. Đa phần sẽ thường là kali hydroxit – chất kiềm. Hơn nữa, trong pin cũng có các chất có thể gây nên phản ứng điện hóa dẫn đến dòng điện.

Nguyên nhân luộc bánh chưng bằng pin lại nhanh chín

Môi trường kiềm có đặc tính là đảm bảo tinh bột được hấp thu nước tốt hơn. Do đó, luộc bánh chưng cùng pin sẽ giúp rút ngắn quá trình chín của bánh hơn.

Thế nhưng, hương vị bánh chưng luộc pin sẽ không ngon so với bánh chưng luộc thông thường. Hơn nữa, nếu ăn phải bánh chưng luộc pin này người dùng còn có thể bị đe dọa về sức khỏe.

2.

Dấu hiệu cảnh báo bánh chưng luộc bằng pin

Vỏ lá gói bên ngoài

Thông thường, bánh chưng luộc bằng phương pháp truyền thống sẽ thường mất từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Vì vậy, lúc này lá bánh bên ngoài sẽ có màu hơi ngả vàng.

Dấu hiệu cảnh báo bánh chưng luộc bằng pin

Thế nhưng, nếu bánh chưng có màu xanh mướt hoặc có ánh tím như lá tươi mới gói bánh thì có nghĩa là bánh chưng đã bị luộc bằng pin.

Bề mặt bánh

Bánh chưng luộc theo phương pháp thông thường thì trên bề mặt bánh sẽ xuất hiện màu xanh nhạt nhạt hoặc hơi ngả sang màu vàng, hạt gạo nếp nhìn không được trong. Thế nhưng, bánh chưng luộc bằng pin lại có hạt gạo nếp màu trong vắt, nhìn bắt mắt hơn, vỏ bánh có màu xanh rờn.

Nhân bánh bên trong

Nếu bánh luộc theo phương pháp bình thường, bạn có thể thấy hạt gạo nếp dẻo với mùi thơm, cầm chắc tay hơn. Thế nhưng, bánh chưng luộc bằng pin lại không có mùi thơm, bánh cầm không chắc tay, vị nếp bị ép chín nhanh, không được dẻo.

Dấu hiệu cảnh báo bánh chưng luộc bằng pin

Khi ăn bánh, nếu bạn phát hiện vỏ bánh chưng có màu khác thường, mùi vị lạ hoặc xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng thì hãy dừng lại việc ăn bánh.

Trên đây là các dấu hiệu cảnh báo bánh chưng luộc bằng pin mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.