Các loại gia vị bổ dưỡng cho người mắc Covid -19

Các loại gia vị bổ dưỡng cho người mắc Covid -19

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng với các thực phẩm chống viêm sẽ hỗ trợ người mắc Covid -19 tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, giúp hỗ trợ hồi phục nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những loại gia vị bổ dưỡng tốt cho người mắc Covid -19.

1.

Hành

Hành có nhiều gia vị, là vị thuốc có tác dụng giải hàn, tiêu độc trong Đông y. Hành thường được dùng để chữa các bệnh như cảm lạnh, ho, ngạt mũi, sốt không ra mồ hôi…


Bạn có thể thái nhỏ hành để làm gia vị trộn vào thức ăn. Nếu bạn có triệu chứng đau đầu, ngạt mũi hoặc sốt không ra mồ hôi thì nên ăn cháo nóng với hành lá, tía tô hoặc cháo hành gừng để giải độc cũng như thông mũi.

2.

Gừng

Từ lâu gừng đã được biết đến là thực phẩm giúp điều trị cảm cúm, cảm lạnh cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả. Gừng có khả năng kháng virus và kháng khuẩn cao, có thể kích thích hiệu quả tự bảo vệ của hệ miễn dịch giúp chống các virus gây bệnh. Gừng còn có thể chống viêm, rất có ích đối với bệnh nhân xương khớp.


Gừng trong đông y có khả năng chữa nôn, tiêu đờm, giảm ho cũng như giải độc. Người ta thường dùng gừng để chữa cảm lạnh, đau đầu hoặc tắc ngạt mũi, đau bụng, bụng đầy trướng, chữa ho, giảm đờm,…

Bạn có thể sử dụng bằng cách dùng gừng để nấu ăn hay pha trà gừng hoặc có thể thêm mật ong. Bạn nên sử dụng gừng tự nhiên, tránh sử dụng gừng hương liệu.

3.

Quế

Quế có tính chất kháng khuẩn cũng như chống viêm. Theo nghiên cứu gần đây, quế còn có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có khả năng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Quế có tính nóng, có trong danh sách các thực phẩm giúp cơ thể giữ ấm. Bạn nên dùng quế để phòng cũng như điều trị cảm lạnh hoặc cúm. Một số nghiên cứu đã cho thấy quế có công dụng giảm các chất độc hại và giữ ẩm cho cơ thể.


Ngoài ra, quế còn có thể giảm độc trong cơ thể, hỗ trợ máu lưu thông. Từ đó quế có thể tăng sức đề kháng cũng như làm sạch đường hô hấp với bệnh nhân bị cảm lạnh. Quế cũng có khả năng phát tán phong hàn cũng như thông kinh mạch, giảm độc khí thâm nhập từ bên ngoài, có khả năng chữa cảm gió nhức đầu hoặc đau mình, đau nhức xương khớp.

 Bạn có thể thêm quế vào món ăn hoặc pha thành trà để sử dụng như trà cam quế, quế mật ong để cải thiện hô hấp cũng như tiêu hóa.

4.

Nghệ

Nghệ thường được biết đến với công dụng tạo màu, mùi thơm có khả năng khử tanh cho thực phẩm đặc biệt là khả năng chống viêm mạnh. Những bệnh nhân bị viêm ruột, đái tháo đường, ung thư hay viêm khớp nên sử dụng nghệ.


Nghệ cũng thường được sử dụng để hỗ trợ chữa các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, ợ chua, chán ăn hoặc đầy bụng, ho, cảm lạnh,…

5.

Tỏi

Tỏi là một trong những gia vị bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe đặc biệt là đối với người mắc Covid -19. Nhiều nghiên cứu ống nghiệm và động vật đã cho ra kết quả tỏi có khả năng kháng virus, kháng khuẩn cũng như kháng nấm.


Trong y học cổ truyền thì tỏi là vị thuốc cay, tính ấm có khả năng tiêu thực, giảm đau, sát khuẩn, tiêu đờm… Những trường hợp cảm cúm đau đầu, khó thở hay ho nên sử dụng. Do đó, khi bị cảm lạnh, cảm cúm hay Covid -19 hãy thêm tỏi vào thực đơn hàng ngày. Điều này sẽ giúp món ăn thêm hương vị cũng như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phục hồi các triệu chứng hiệu quả.

Trên đây là các loại gia vị bổ dưỡng giúp người mắc Covid -19 hồi phục hiệu quả. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.