Các loại nước bổ cho F0 điều trị tại nhà

Các loại nước bổ cho F0 điều trị tại nhà

F0 điều trị tại nhà ngoài việc tuân theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế còn cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Dưới đây là một số loại nước bổ giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

1. Nước đậu đen, gừng, tía tô

Nguyên liệu chuẩn bị:  Đậu đen 60-80g, gừng tươi 16-20g, lá tía tô 40g.

Đầu tiên, bạn ngâm đậu đen trong nước trong vòng 3 đến 4 tiếng sao cho nhừ rồi cho gừng vào. Tía tô bạn thái mỏng rồi đem đun chín để uống, bạn cũng có thể cho thêm đường phèn rồi ăn cả cái lẫn nước.


Nước đậu đen, gừng, tía tô có tác dụng bổ âm dưỡng huyết, trừ nhiệt độc, giải ngoại tà, hòa ngũ tạng… Trị chứng nội nhiệt nóng bứt rứt khó ngủ, ngoại cảm sốt ho sợ gió, ho tức ngực khó thở huyết ứ, chứng can thận âm hư hay đau đầu, chóng mặt, huyết áp cao, tiểu đường.

Trên lâm sàng F0 đáng lo nhất là sốt ho, sốt cao, mất tân dịch, huyết ứ, ho, khó thở. Khi âm huyết tư dưỡng, thì hỏa giáng, can phế bình hòa thư thái. Như vậy phế điều khí, can điều huyết, tâm dẫn huyết, từ đó khí huyết giàu oxy nuôi dưỡng tạng phế tốt, giúp cho F0 nhanh phục hồi và hạn chế bệnh nhẹ chuyển biến nặng.

2. Nước đậu trắng hầm tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị: Đậu trắng hạt nhỏ 60g, tỏi củ 20g.

Bạn đem hai vị tỏi và đậu trắng hầm nhừ để lấy nước uống, có thể ăn cả cái lẫn nước duy trì vài lần một tuần. Trong sách dược tính chỉ nam thì đậu trắng có vị cam, tính bình, không độc.


Nước đậu trắng hầm tỏi có tác dụng bổ 5 tạng, ấm tràng vị, điều hòa trung tiêu, giúp ích 12 kinh mạch, tạng thận có bệnh dùng nó rất tốt. Đậu trắng rất giàu protein, carbohydrat, chất béo, chất xơ, calci, folat và Vitamin C, A, B9, B1,B6.

Tỏi theo sách dược tính có vị cay tính ấm, có độc. Tác dụng: Thông được 5 tạng, lợi được các khiếu, khai vị kiện tỳ trừ chứng khí lạnh, chứng ôn dịch tiêu độc ung nhọt...

Tác dụng: Chủ yếu bổ tỳ hòa trung tiêu, ích thận, thông hòa ngũ tạng, trừ ôn dịch tà khí…

Trị chứng tỳ thận hư yếu sinh đàm thấp ứ trệ, mỡ máu tăng, huyết áp cao, ho đờm nhiều ngực sườn đầy tức, thận yếu huyết ứ nhức mỏi.

Theo đông y, tỳ thận là nơi sinh đờm, phổi là nơi chứa đờm. Khi tỳ thận được tư dưỡng, thận vận hóa tốt, đờm thấp tự tiêu. Từ đó, đờm trệ huyết ứ phổi và các nơi cũng giảm, tăng cường khí huyết dinh dưỡng đến tạng phế toàn thân cũng được cải thiện. Đây là cách giúp F0 nhanh bình phục, hạn chế biến chứng...

3. Nước đậu xanh rau má

Nguyên liệu chuẩn bị: Đậu xanh 60-100g, rau má 100g tươi hoặc khô.

Đậu xanh để cả vỏ, rau má đem rửa sạch để nấu nước uống hoặc cũng có thể nấu nhừ đậu xanh lấy nước uống; rau má tươi bạn ép nước cốt rồi pha chung uống ngày vài lần.

Nước đậu xanh rau má sẽ có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, giải độc, mát gan, nhuận phế,… Bệnh nhân Covid -19 thường có biểu hiện nóng sốt, đau họng ho khan, khó thở, đau đầu, mồ hôi nhiều,… có thể dùng nước đậu xanh rau má để giảm triệu chứng. Các triệu chứng bứt rứt, khó ngủ hay đau đầu, chóng mặt cũng có thể dùng nước đậu xanh rau má.


Đậu xanh có vị ngọt, tính mát có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, tiêu phù, hạ khí, lợi ngũ tạng. Đậu xanh cũng có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe có thể kể đến như protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C.

Rau xanh có vị đắng, tính mát là bài thuốc để dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu,.. Trong rau má cũng chứa nhiều vitamin, dưỡng chất giúp tăng cường kháng thể cho người bệnh.

Trên đây là các loại nước bổ cho F0 điều trị tại nhà mà bạn cần lưu lại để áp dụng giúp phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.