Các lưu ý cần nắm được khi chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp

Các lưu ý cần nắm được khi chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp

Cúng rằm tháng Chạp là một trong những ngày lễ Tết cổ truyền trong tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Vào ngày này các gia đình sẽ tất bật chuẩn bị các mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp. Tuy nhiên bạn đã nắm được các lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ này hay chưa. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp cần chú ý những điều gì?

Người Việt Nam quan niệm, vào ngày mùng Một và ngày Rằm chính là dịp để các gia đình bày biện các lễ cúng dâng lên các tổ tiên và vị thần linh. Lễ cúng ngày mùng Một hay còn có tên gọi là lễ Sóc tức là ngày đầu tiên của tháng để cầu mong thành công và may mắn. Lễ cúng này thường được tổ chức vào ngày rằm với ý nghĩa con cháu bày tỏ lòng biết ơn thành kính đến Tổ tiên.

Lễ cúng ngày Rằm mọi năm sẽ được tổ chức vào ngày 14 đến 15 âm lịch. Trong tín ngưỡng của người Việt thì một năm sẽ có 3 ngày Rằm lớn đó chính là Rằm tháng Giêng, rằm tháng Chạp, rằm tháng Bảy.

Do đó, cứ đến những ngày này các gia đình sẽ tất bật chuẩn bị các mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên, thần Phật để bày tỏ lòng thành kính, cầu nguyện cho các thành viên trong gia đình hạnh phúc, bình an.


Mâm cúng rằm tháng Chạp tùy từng gia đình mà sẽ chuẩn bị mâm lễ mặn hoặc mâm lễ chay. Thông thường mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp sẽ bao gồm: hoa quả, hương, trầu cau, hoa tươi, nước sạch, đèn dầu, nến ,tiền vàng,…

Các món ăn bày biện trên mâm sẽ gồm xôi hoặc bánh chưng, thịt gà luộc, chả hoặc khoanh già, giò chả, thịt luộc, món xào, nem rán, canh măng miến,…

Khi cúng rằm tháng Chạp gia chủ có thể dùng xôi gấc màu đỏ hoặc bánh chưng với ý nghĩa cầu mong may mắn cho cả gia đình.

Lễ cúng không được làm quá muộn hoặc quá sớm. Thời gian làm lễ nên bắt đầu từ ngày 14 đến ngày 15 âm lịch tháng Chạp.

Khi làm lễ cúng rằm tháng Chạp, gia chủ cần chỉnh trang quần áo, đầu tóc gọn gàng, tắm gội sạch sẽ để thể hiện sự trịnh trọng, nghiêm trọng đối với lễ cúng.

Trên đây là các lưu ý cần nắm được khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức mới nhất.