Các lưu ý khi chăm sóc F0 tại nhà

Các lưu ý khi chăm sóc F0 tại nhà

Tình hình dịch hiện nay đang ngày càng diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm Covid tăng chóng mặt. Do đó, nếu như trong nhà bạn có F0 hãy nằm lòng ngay những lưu ý dưới đây để chăm sóc F0 tại nhà một cách an toàn.

1. Người đã tiêm vaccine có an toàn để chăm sóc F0 tại nhà không?

Trên thực tế, trong trường hợp bạn đã được tiêm chủng rồi vẫn cần tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác. Bởi tiêm phòng không có nghĩa rằng bạn có thể không bị lây nhiễm.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng bạn cần đeo khẩu trang y tế và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa trong khi đã tiêm phòng để chăm sóc F0 tại nhà an toàn, hiệu quả.

2. Bảo vệ sức khỏe bản thân khi chăm sóc F0

Bạn đừng quên chăm sóc cho chính bản thân mình. Khi ở chung một không gian với bệnh nhân Covid -19 bạn cần đeo khẩu trang và tuân thủ theo các biện pháp phòng ngừa sau:


-        Cách xa người bệnh với khoảng cách ít nhất là 2m.

-        Nếu bạn đang ở phòng của F0 hãy mở cửa sổ để thoáng khí.

-        Hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay.

-        Khi đến lượt tiêm phòng, hãy đi tiêm ngay.

-        Theo dõi thường xuyên và sát sao tình trạng sức khỏe, triệu chứng của bệnh nhân và những người không mắc Covid -19 và cả bản thân bạn.

3. Chú ý các dấu hiệu báo động tình hình sức khỏe của bệnh nhân trở nặng

Bạn cần chú ý tới các dấu hiệu cũng như triệu chứng của bệnh nhân sát sao. Trong đó, có một số triệu chứng cảnh báo bệnh nhân cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe mà triệu chứng có thể khác nhau. Theo đó, đối với người lớn có thể bị mất nước, khó thở hoặc đau ngực hay chóng mặt. Trẻ em có thể không chịu ăn uống hoặc mặt và môi chuyển sang màu xanh. Trẻ có thể không bú mẹ được. Nếu theo dõi thấy người bệnh có những triệu chứng này, bạn cần đưa họ vào bệnh viên hoặc liên hệ với bác sĩ, nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng.

4. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Trên thực tế, đã có nhiều bằng chứng cho thấy virus chủ yếu lây lan với những người tiếp xúc trực tiếp mắt, mũi, miệng hoặc qua giọt bắn đường hô hấp. Ở không gian không có thông gió hoặc nơi tập trung mọi người trong nhà cũng có thể tạo điều kiện cho virus lây lan.

Bạn có thể vô tình nhiễm bệnh nếu chạm tay vào những bề mặt nhiễm virus rồi chạm vào mắt, mũi, miệng trong khi không hề vệ sinh tay. Bởi vậy, bạn cần làm sạch cũng như khử trùng ít nhất một lần một ngày các bề mặt cũng như vật dụng gia đình. Bạn cũng nên chuẩn bị cho người bệnh những vật dụng riêng và rửa sạch ngay sau khi sử dụng.

5. Bạn có thể nấu ăn khi là FO không?

Theo Phó giáo sư Bethany Hodge từ Đại học Louisville và Tập đoàn Y tế Trẻ em Norton (Mỹ) thì nếu nhiễm Covid, bạn nên cách ly khỏi những thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn phải chế biến thức ăn cho gia đình thì nên thực hiện theo các bước sau:


-        Rửa tay và thực phẩm sạch sẽ, nấu thức ăn kỹ lưỡng.

-        Đảm bảo khu vực nấu ăn được vệ sinh cẩn thận.

-        Trong quá trình nấu, hãy đeo khẩu trang.

-        Trong trường hợp cần phục vụ thức ăn, bạn nên đặt thức ăn trước cửa phòng rồi dùng chuông điện thoại hoặc âm thanh nhằm báo cho người nhận biết, hạn chế nói chuyện.

-        Rửa tay trước khi lấy thực phẩm và khi ăn.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn chăm sóc F0 tại nhà hiệu quả, an toàn. Bạn có thể lưu lại để áp dụng tham khảo. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.