Các món ăn đặc trưng ngày giỗ tổ Hùng Vương

Các món ăn đặc trưng ngày giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam nhằm bày tỏ lòng biết ơn với công lao dựng nước của các vua Hùng. Vào dịp này đa phần mọi người thường đi du lịch hoặc cũng có thể chuẩn bị các món ăn cho gia đình. Bài viết hôm nay của Media Mart sẽ mách bạn các món ăn đặc trưng ngày giỗ tổ Hùng Vương.

1. Cơm hạt sen

Đây được coi là món ăn của bậc vua chúa khi xưa. Do đó, món ăn này làm khá cầu kì, đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Nếu có thời gian, bạn có thể chiêu đãi cả gia đình món ăn thú vị này.


2. Gà luộc

Mâm cỗ cúng tổ tiên của người Việt không thể thiếu món gà luộc được. Do đó, bạn cũng có thể luộc gà để cúng giỗ tổ Hùng Vương. Cách làm gà luộc rất đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Gà theo dân gian quan niệm là con vật tượng trưng cho sự cương trực, mạnh mẽ.  


3. Xôi gấc

Trong mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương nếu thiếu xôi gấc sẽ vô cùng thiếu sót. Món ăn này là sự kết hợp của xôi truyền thống và gấc để tạo màu sắc bắt mắt. Màu đỏ của xôi gấc còn được người Việt Nam quan niệm là màu tượng trưng cho may mắn.


4. Nem rán

Nem rán đã quá quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt Nam. Tùy từng vùng miền mà nguyên liệu làm nem rán cũng khác nhau. Món ăn này rất dễ ăn, bạn có thể trổ tài để thay đổi khẩu vị trong bữa cơm gia đình.5. Bánh chưng bánh giầy

Đây chính là hai món ăn không thể thiếu trong ngày giỗ tổ Hùng Vương. Hai món bánh này bắt nguồn từ thời Hùng Vương thứ 6, đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời nay.


Nguyên liệu làm bánh chưng, bánh giầy chủ yếu từ gạo nếp, thịt lợn hay đậu xanh với hương vị truyền thống đặc trưng. Theo đó, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất còn bánh giầy tượng trưng cho trời.

Bánh chưng, bánh giầy gắn với truyền thuyết mang ý nghĩa lịch sử được nhân dân Việt Nam truyền tai nhau từ bao đời nay.

Trên đây là các món ăn đặc trưng ngày giỗ Tổ Hùng Vương mà bạn có thể tham khảo và lưu lại để chế biến. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.