Các sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Các sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Trên bàn thờ ngày Tết của các gia đình Việt Nam, không thể thiếu được mâm ngũ quả. Thế nhưng khi lựa chọn và bày biện mâm ngũ quả ngày Tết một số gia đình vẫn mắc phải các sai lầm dưới đây khiến hình thức không đẹp mắt và ý nghĩa thông điệp muốn gửi gắm bị giảm bớt.  

1. Không hiểu sâu về ý nghĩa các loại quả

Mâm ngũ quả có ý nghĩa là 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc như đen, trắng, đỏ, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Do đó, ở miền Bắc nải chuối xanh là loại hoa quả không thể thiếu khi bày mâm ngũ quả. Chuối xanh mang ý nghĩa gắn kết và đùm bọc tượng trưng cho ngũ hành Mộc.


Bưởi màu vàng được đặt ở giữa tương ứng với hành Thổ mang ý nghĩa cầu mong phúc lộc sẽ đến với gia đình. Các loại quả màu sẫm hoặc màu đen như hồng xiêm, mận sẽ tượng trưng cho hành Thủy. Xung quanh hai loại quả này sẽ đặt những loại quả có màu đỏ như táo tương ứng với hành Kim và hành Thủy.

Bên cạnh những loại quả phù hợp với ngũ hành thì gia đình có thể lựa chọn các loại quả với ý nghĩa khác nhau để bày tỏ ước nguyện của mình.

2. Bày quá nhiều thứ

Tuy mâm ngũ quả thường gồm 5 loại quả với ý nghĩa sum vầy,may mắn và hành phục nhưng bạn có thể bày nhiều hơn 5 loại quả.

Không ít gia đình còn bày kẹo hoặc hoa lên mâm ngũ quả. Việc làm này hoàn toàn sai lầm sẽ bị coi là phạm húy. Do đó, bạn chỉ nên đặt bánh kẹo riêng, không bày chung với mâm ngũ quả.

3. Hoa quả trên mâm bị ướt

Một số người khi hoa quả vẫn còn ướt do vừa mới rửa xong nên chúng nhanh bị hỏng, thối. Đối với trường hợp này bạn hãy dùng khăn sạch hoặc giấy mềm để lau chùi nhẹ nhàng chúng sao cho khô lại là được.

4. Chọn mua quả chín


Không ít người mắc phải sai lầm mua những loại quả chín để bày mâm ngũ quả từ quá sớm vào 27, 28 Tết. Vài ngày sau những loại  quả này bị héo bị chín quá và có thể hỏng. Biện pháp tốt nhất là bạn chỉ nên mua các quả chưa chín hẳn hoặc chín tới để phòng ngừa tình trạng quả bị hỏng khi bày lên mâm ngũ quả.

Trên đây là các sai lầm mà bạn cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.