Các sai lầm khi bôi kem chống nắng bạn cần tránh

Các sai lầm khi bôi kem chống nắng bạn cần tránh

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, tia cực tím ở ngưỡng cao thì bôi kem chống nắng là việc vô cùng cần thiết.  Tuy nhiên, nếu sử dụng kem chống nắng sai cách sẽ khiến làn da của bạn sạm dần theo thời gian. Dưới đây là một số sai lầm bạn cần tránh khi bôi kem chống nắng.

1. Không dùng kem chống nắng hàng ngày

Nhiều người thường bỏ quên bước thoa kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà. Thường xuyên quên bôi kem chống nắng sẽ khiến bức xạ tác động đến vùng da của cơ thể. Những vùng da này sẽ sạm đen và dễ bị tổn thương hơn.


Bên cạnh tác dụng chống nắng, kem chống nắng còn có các dưỡng chất bổ sung giúp bảo vệ da hiệu quả khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

2. Chỉ dùng kem chống nắng cho da mặt

Không ít người cho rằng chỉ cần bôi kem chống nắng cho da mặt là đủ rồi và bỏ quên chống nắng cho body. Thực tế, các tia UVB/UVA có thể xuyên qua quần áo, cửa kính, mây,… Do đó, ngay cả khi bạn đã mặc quần áo chống nắng thì vẫn có thể bị ảnh hưởng từ tia cực tím.

3. Dùng không đủ liều lượng kem chống nắng

Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Bạn cần bôi kem chống nắng theo đúng liều lượng để đạt độ che phủ tốt nhất. Trong trường hợp dùng không đủ, quá ít sẽ không thể đem lại hiệu quả chống nắng tốt cho da. Ngược lại, nếu bạn bôi kem chống nắng quá dày sẽ gây nên bít lỗ chân lông dẫn đến da nhờn rít, xuất hiện mụn….


Theo các chuyên gia da liễu, 2 miligam kem chống nắng đủ cho một centimet vuông da. Điều này có nghĩa, trung bình mỗi người cần khoảng 1,2 gram kem chống nắng để bôi cho toàn bộ khuôn mặt. Đối với cơ thể là từ 25 đến 30gram.

Trường hợp bạn dùng kem chống nắng dạng xịt để xịt qua lại trên da 4 lần là đủ liều lượng.

4. Không dặm kem chống nắng thường xuyên

Thực tế, kem chống nắng chỉ có hiệu quả trong thời gian nhất định, cụ thể phụ thuộc vào chỉ số SPF. Theo đó, 1SPF bằng 10 phút bảo vệ da của kem chống nắng.

Nếu bạn dùng kem chống nắng chỉ số 30 SPF có nghĩa làn da của bạn sẽ được bảo vệ trong vòng 5 giờ. Do đó, bạn nên thoa lại kem chống nắng sau 2 đến 3 giờ để có hiệu quả bảo vệ da tốt nhất.

5. Chỉ dùng kem chống nắng khi trời nắng


Một số người nghĩ rằng chỉ khi trời nắng các tia UV mới xuất hiện nên chỉ dùng kem chống nắng vào những ngày nắng gắt. Tuy nhiên, tia cực tím có thể xuyên qua quần áo, cửa kính,… ngay cả khi thời tiết râm mát, gây tổn thương cho làn da của bạn. Do đó, bất kể thời tiết râm mát hay nắng nóng, mùa đông hoặc hè bạn cũng cần thoa kem chống nắng hằng ngày để duy trì lớp bảo vệ trên da.

6. Quan niệm chỉ số SPF càng cao thì càng tốt

Đây thực chất là một quan niệm sai lầm. Chỉ số SPF không ảnh hưởng đến hiệu quả chống nắng của sản phẩm. SPF chỉ là thời gian bảo vệ làn da của bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.


Chỉ số SPF cao cũng có nghĩa thành phần hóa học của sản phẩm càng nhiều dễ dẫn đến các tác dung như như mỏng da, khô da. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 20 đến 50.

Trên đây là một số sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà bạn cần tránh. Hãy lưu lại để tham khảo và dùng kem chống nắng đúng cách. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng tin tức hữu ích nhất.