Các sai lầm phổ biến khi thiết kế slideshow cần tránh

Các sai lầm phổ biến khi thiết kế slideshow cần tránh

Trong trường hợp bạn chưa từng làm slideshow trước đây, chắc hẳn bạn sẽ rơi vào tình trạng bối rối khi bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bạn chỉ cần tránh các lỗi thiết kế slideshow cơ bản dưới đây là được.

1.

Không dùng Comic Sans

Khi bạn đã theo dõi nhiều cộng đồng thiết kế, bạn sẽ biết kiểu chữ Comic Sans thường được dùng để chế làm meme. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của nó thường lựa chọn font mặc định.

Không dùng Comic Sans

Tuy font chữ sans-serif mặc định có nhiều ưu điểm khi dùng cho các tác phẩm chuyên nghiệp nhưng hầu hết mọi người chỉ dùng comic sans cho nội dung dành cho trẻ nhỏ như biểu đồ giáo dục.

2.

Tránh chữ thảo

Bạn cũng không nên dùng những kiểu chữ khó hiểu như chữ thảo. Tuy cách viết chữ thảo sẽ khiến slide thiết kế có tính thẩm mỹ cao nhưng khi ở xa sẽ gây khó khăn cho người đọc. Đặc biệt nếu slideshow động hoặc độ tương phản màu thấp giữa các yếu tố nền và độ tương phản màu thấp thì người đọc sẽ gặp khó khăn khi đọc các font chữ này.

Tránh chữ thảo

Yếu tố quan trọng nhất của slideshow là nội dung không phải những kiểu chữ khó hiểu. Hãy thử dùng các kiểu chữ sans serif như Tahoman, Arial, Calibri.

3.

Không dùng màu font khó đọc

Đây là một trong những yếu tố khi thiết kế slideshow mà bạn cần chú ý đến. Ở thiết kế mặc định màu chữ đen trên nền trắng trông sẽ nhàm chán, không có sức hấp dẫn. Hãy thay thế bằng cách phối màu đặc biệt hơn.

Không dùng màu font khó đọc

Thế nhưng không nên chọn màu nền và màu font tương tự nhau chẳng hạn như nền vàng chữ cam sẽ khiến nội dung trở nên khó đọc, gây khó chịu cho người nhìn. Hãy chọn màu sắc tương phản để tôn lên nội dung.

4.

Không dùng ảnh có bản quyền

Đây là một trong những nguyên tắc mà bạn bắt buộc phải nhớ. Không dùng ảnh có bản quyền trong khi chưa có sự cho phép của tác giả. Nếu bạn không phải nhà thiết kế hay nhiếp ảnh gia hãy tìm kiếm những bức ảnh miễn phí trên Google.

Nếu không bạn đưa những bức ảnh có bản quyền, chưa được cấp phép vào slideshow sẽ gây nên các rắc rối. Trong trường hợp bạn đang dùng Google Sildes, Google sẽ hiển thị thông báo cảnh cáo người dùng phải thực hiện thỏa thuận về cấp phép.

5.

Không phóng to ảnh pixel

Nếu bạn phóng đại một bức ảnh quá tay thì các pixel trên hình ảnh sẽ bị vỡ, hình ảnh trên các bài thuyết trình sẽ trở nên kém thẩm mĩ.

Tuy slideshow được phóng to trên màn hình bằng máy chiếu nhưng khi cho ảnh pixel vào slideshow các hình ảnh này sẽ được cố định ở một kích thước nhất định. Trong trường hợp bạn muốn kéo góc ảnh sao cho chúng vừa khít trang, hình sẽ bị mờ nhòe và mất chi tiết. Bạn hãy cân nhắc đến việc thay thế bằng hình ảnh mới hơn.

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi thiết kế slideshow mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.