Các sai lầm thường mắc phải khi F0 tự điều trị tại nhà

Các sai lầm thường mắc phải khi F0 tự điều trị tại nhà

Hiện nay, có không ít F0 tự điều trị tại nhà đã áp dụng những biện pháp cũng như thuốc được chỉ dẫn trên mạng xã hội. Thế nhưng, họ rất có thể gặp phải nguy cơ “lởn thuốc” bởi tự ý dùng thuốc kháng sinh. Dưới đây là những sai lầm F0 có thể mắc phải mà bạn cần lưu ý.

1. Hạn chế lạm dụng xông quá nhiều

Xông đem lại cho người bệnh cảm giác dễ chịu tuy nhiên nếu xông quá nhiều có thể dẫn tới mất nước, mất điện giải cũng như dẫn đến niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương.


Trong trường hợp bạn xông tinh dầu quá hai lần hằng ngày cùng với luồng khí của máy xông sẽ dẫn tới niêm mạc đường hô hấp nhạy cảm hơn, người bệnh sẽ có cảm giác tăng tiết dịch nhầy nhiều hơn.

Bạn chỉ nên xông trong trường hợp không sốt cao, tại không gian kín gió mỗi ngày một lần. Trong trường hợp ngạt mũi nhiều, F0 có thể nhỏ mũi nước muối hoặc có thể dùng thuốc co mạch tại chỗ.

2. Tự ý dùng kháng viêm corticoid

Có không ít F0 dùng methylprednisolon (4 hoặc 16mg), dexamethasone hoặc prednisolon không đúng hướng dẫn. Bản chất của kháng viêm corticoid chính là thuốc ức chế miễn dịch. Nếu cơ thể của bạn đang sốt cao để chống lại virus mà đưa coricoid vào có thể dẫn tới hệ miễn dịch bị ức chế. Trong trường hợp chỉ số SpO2 vẫn còn trên 95%, vẫn chưa cần đến thở oxy thì bạn nên nhớ tuyệt đối không được dùng corticod.

3. Tuyệt đối không súc miệng với nước muối nóng, đậm đặc

Nhiều người cho rằng súc miệng bằng nước muối nóng có thể tiêu diệt virus nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng nước quá nóng sẽ khiến ảnh hưởng tới lớp niêm mạc họng gây tổn thương.

Bên cạnh đó, dùng nước muối quá mặn có thể sẽ hút nước ở tế bào niêm mạc dẫn đến làm teo và chết chúng. Do đó, nếu súc miệng với nước muối nóng, đậm đặc có thể khiến cổ họng bị khó chịu, đau rát. Lớp màng này bị tổn hại có thể khiến hàng rào miễn dịch của cơ thể bị tổn thương.

4. Không tăng đề kháng bằng nhiều thần dược

Về cơ bản các thuốc tăng cường hệ miễn dịch đều rất tốt. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn được quyền dùng quá liều. Bên cạnh đó, không có một loại thuốc nào có thể tăng sức đề kháng nhanh chóng trong vòng mấy ngày. Theo đó, FO tự điều trị tại nhà nên thực hiện đầy đủ theo các hướng dẫn về súc họng bằng các dung dịch có chứa povidone iodine 1% hoặc clorhexidin gluconat 0,12-0,20%. Bạn nên súc nước muối sinh lý từ 3 đến 4 lần một ngày.

Để nâng cao sức đề kháng, chống lại virus xâm nhập bạn cần phải kết hợp cả chế độ ăn uống dinh dưỡng, lành mạnh với việc tập luyện, ăn ngủ hợp lý.

5. Hạn chế uống nước chanh, gừng, sả

Không ít người có thói quen đun nước hỗn hợp chanh, gừng, sả để uống. Trong đó, sả có thành phần chủ yếu la ftinh dầu có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Thế nhưng nếu bạn dùng quá nhiều gừng nấu thành nước uống thay nước lọc có thể khiến nguy cơ trào ngược dạ dày tăng cao, thực quản nóng cũng như hai mắt đổ ghèn.


Trên đây là những sai lầm mà F0 tự điều trị tại nhà có thể mắc phải. Bạn hãy lưu lại để tránh mắc các lỗi này nhé. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.