Các thực phẩm kiêng ăn ngày Tết tránh xui xẻo cả năm

Các thực phẩm kiêng ăn ngày Tết tránh xui xẻo cả năm

Ngày Tết đến là lúc các gia đình chuẩn bị những món ăn để bày lên bàn thờ cúng tổ tiên. Đây cũng là dịp mà nhiều người thường dễ bị ăn uống quá đà. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian bạn cần tránh các thực phẩm dưới đây vào ngày Tết để tránh xui xẻo cả năm.

1. Trứng vịt lộn


Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên người dân miền Trung và miền Bắc thường không ăn trứng vịt lộn và những ngày đầu năm. Bởi dân gian quan niệm vào những ngày này ăn trứng vịt lộn sẽ khiến cả năm đảo lộn, may mắn biến thành xui xẻo.

2. Mực


Đây là một trong những thực phẩm xuất hiện trong danh sách bạn cần kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Dân gian có câu nói “đen như mực”. Do đó, nhiều người tin rằng ăn mực ngày đầu năm mới sẽ khiến cả năm đen đủi. Vì vậy, bạn cũng không nên tặng mực cho người khác.

3. Tỏi, mắm tôm


Người miền Bắc thường kiêng ăn mắm tôm vào đầu năm mới. Bởi lẽ họ tin rằng ăn mắm tôm sẽ khiến cả năm đều gặp xui xẻo. Đặc biệt là nếu mùng một hoặc đi đền, chùa, lễ đình,… thì người ta quan niệm ăn mắm tôm và tỏi sẽ mang ý nghĩa cho sự hôi hám, ô tạp, xúc phạm thần linh.

4. Chuối


Vào những ngày Tết, trên mâm ngũ quả của người miền Bắc không thể thiếu chuối. Theo giọng miền nam chuối nói lái đi sẽ thành chúi đồng nghĩa với việc không thể ngẩng cao đầu lên được. Do đó, ăn chuối trong mấy ngày đầu năm sẽ khiến công việc bị ảnh hưởng, khó khăn để thăng tiến hơn.

5. Thịt chó


Nhiều gia đình Việt kiêng cả thịt chó ngày Tết lẫn ngày đầu tháng. Theo đó, đầu năm nếu ăn thịt chó sẽ khiến cả năm gặp phải vận đen, xui xẻo. Vì vậy thịt chó thường có trong danh sách những thực phẩm cần kiêng ăn ngày Tết.

6. Tôm


Do đặc tính bơi giật lùi của tôm nên nhiều người quan niệm ăn tôm sẽ khiến công việc bị trì trệ, không thuận lợi. Hơn nữa, đầu tôm chứa phân sẽ khiến đầu óc không được sáng suốt, quyết đoán. 

7. Thịt vịt


Theo quan niệm của người xưa thịt vịt có ý nghĩa đại diện cho sự tàn đàn, xẻ nghé, đen đủi. Trong khi đó thịt gà mang ý nghĩa cát tường trong năm mới nên người ta thường sử dụng để thay thế cho thịt vịt.

Trên đây là danh sách các thực phẩm kiêng ăn ngày Tết nhằm tránh xui xẻo cả năm mà bạn cần tránh được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

Tags:

ngày Tết ,