Các triệu chứng của biến thể phụ COVID-19 XBB.1.5 mới

Các triệu chứng của biến thể phụ COVID-19 XBB.1.5 mới

Trong thời điểm số ca mắc COVID-19 đang tăng trở lại trong những ngày gần đây, TP Hồ Chí Minh vừa công bố đã phát hiện sự xâm nhập của biến thể XBB.1.5 trên địa bàn thành phố. Vậy biến thể mới này có nguy hiểm không? Chúng gây ra triệu chứng gì? Điều trị ra sao?... Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

1.

Biến thể XBB.1.5 nguy hiểm thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), XBB.1.5 có "lợi thế tăng trưởng" mạnh nhất so với tất cả các biến thể phụ chiếm chủ đạo khác của Omicron. Tuy nhiên, theo WHO, hiện chưa rõ liệu biến thể XBB.1.5 có khiến bệnh nặng hơn hay không cũng như tỷ lệ nhập viện, tử vong do chủng này.

Biến thể XBB.1.5 nguy hiểm thế nào?

ECDC cho biết, XBB.1.5 có tốc độ lây lan nhanh chóng do biến thể này chứa đột biến mới mang tên F486P có khả năng né miễn dịch có được do tiêm chủng hay từng mắc COVID-19 trước đó. Đột biến này cũng làm gia tăng khả năng virus xâm nhập tế bào, làm cho virus dễ dàng bám vào các thụ thể ACE2 trong cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến XBB.1.5 lây truyền cho con người dễ dàng hơn.

Ở Mỹ, XBB.1.5 đã gây ra 41% ca nhiễm COVID-19 mới trong tháng 12/2022. Chuyên gia Amesh A. Adalja, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết XBB.1.5 là nhánh phụ của biến thể XBB (phiên bản lai giữa hai chủng dạng BA.2 của Omicron).

TS. Adalja cũng lưu ý thêm rằng biến thể XBB.1.5 đã xuất hiện thường xuyên hơn ở Singapore cũng như miền đông bắc nước Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng XBB.1.5 rất dễ lây lan và có thể là dạng COVID-19 dễ lây lan nhất. XBB.1.5 hiện đang vượt qua các biến thể khác về tốc độ lây lan.

TS. Thomas Russo (trưởng khoa bệnh truyền nhiễm Đại học Y Buffalo, New York) cho biết, biến thể XBB.1.5 có đột biến cho phép virus liên kết chặt chẽ với thụ thể ACE của tế bào, do đó làm COVID-19 dễ lây lan hơn.

Dữ liệu từ Singapore cho thấy, số ca nhập viện do COVID-19 không tăng trước sự lây lan của biến thể XBB.1.5 tại nước này. TS. William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt cho biết: "Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng, các loại vaccine hiện hành vẫn có khả năng bảo vệ bạn khỏi chuyển nặng và nhập viện do COVID-19 trước biến thể mới XBB.1.5".

2.

Triệu chứng COVID-19 thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5

TS. William Schaffner cho biết tính tới thời điểm hiện nay, có vẻ như biến thể XBB.1.5 không gây ra triệu chứng khác biệt so với các chủng COVID-19 gần đây.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, các triệu chứng COVID-19 thường gặp bao gồm:

- Sốt hoặc ớn lạnh.

- Ho.

- Thở gấp hoặc khó thở.

- Mệt mỏi.

- Đau cơ hoặc đau người.

- Đau đầu.

- Mất vị giác hoặc mất mùi.

- Viêm họng.

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

- Buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Tiêu chảy.

Theo nghiên cứu sức khỏe ZOE, dự án gồm các nhà khoa học từ BVĐK Massachusetts, Trường Y tế công Harvard, trường Đại học King’s College London, Trường Đại học Y Stanford và app sức khỏe ZOE, các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất gần đây (bao gồm các biến thể mới của Omicron, trong đó có XBB.1.5) bao gồm:

Triệu chứng COVID-19 thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5

- Viêm họng.

- Sổ mũi.

- Nghẹt mũi.

- Hắt xì hơi.

- Ho không có đờm (ho khan).

- Đau đầu.

- Ho có đờm.

- Khàn giọng.

- Đau nhức cơ bắp.

- Thay đổi khứu giác.

3.

Điều trị COVID-19 khi mắc biến thể XBB.1.5 có gì khác biệt?

Điều trị COVID-19 khi mắc biến thể XBB.1.5 có gì khác biệt?

Tính đến thời điểm hiện tại, Omicron XBB.1.5 dường như không có nhiều khả năng gây ra triệu chứng COVID kéo dài hơn so với các biến thể khác. Tuy nhiên, TS. Schaffner chỉ ra rằng, luôn có nguy cơ phát triển COVID-19 kéo dài sau khi bạn nhiễm virus.

Các phương pháp điều trị COVID-19 cho đối tượng nguy cơ cao khi mắc biến thể XBB có khác biệt so với trước đây.

TS. Russo cho biết, các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng và thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng COVID-19, vốn được thiết kế nhằm giảm nguy cơ COVID-19 chuyển nặng đều "không hiệu quả trước biến thể XBB".

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho hay thuốc Evusheld có thể không có khả năng bảo vệ bạn trước biến thể phụ Omicron XBB.1.5.

Tuy nhiên, TS. Russo cho rằng theo các nhà khoa học, những thuốc kháng virus khác chẳng hạn như thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid vẫn hiệu quả trước Omicron XBB và XBB.1.5.

Nhìn chung, TS. Schaffner cho hay, để bảo vệ bản thân trước các biến thể mới XBB và XBB.1.5, hãy đảm bảo bạn đã tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, và cập nhật tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại vaccine ngừa COVID-19.

Ngoài ra, để tránh mắc COVID-19 trước nguy cơ làn sóng mới XBB.1.5, nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đặc biệt nơi đông người, không gian kín như siêu thị.

Nguồn vtv.vn