Bỏ túi 10 cách bảo quản chanh tươi lâu

Bỏ túi 10 cách bảo quản chanh tươi lâu

Chanh là loại quả đã quá quen thuộc trong căn bếp mọi gia đình. Không chỉ để dùng chế biến món ăn, chanh tươi còn trở thành nguyên liệu chính cho nhiều loại nước giải khát bổ dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản chanh tươi đúng cách, giữ chúng luôn tươi như thế nào? Hãy cùng MediaMart đi tìm 10 cách bảo quản chanh tươi lâu trong bài viết dưới đây 

1.

Cách bảo quản chanh còn nguyên quả

Đối với chanh còn nguyên quả, bạn có thể tham khảo một số mẹo bảo quản giúp giữ chanh được tươi lâu dưới đây: 

1.1. Sử dụng giấy báo và túi nilong 

Một trong những cách bảo quản chanh tươi khá hay ho và đơn giản chính là sử dụng giấy báo và túi nilong. Cách thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị vài tờ báo cũ, sau đó xé giấy báo thành các miếng nhỏ vừa đủ để bọc kín quả chanh 
  • Bước 2: Lau khô toàn bộ chanh cần bảo quản trước khi gói giấy báo 
  • Bước 3: Bọc toàn bộ chanh bằng giấy báo sau đó cho vào túi nilong và bọc kín. Tiếp đó, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản 

Cách này không chỉ giữ cho chanh được tươi lâu mà còn giúp chanh không bị dập nát hoặc mất nước 

1.2. Sử dụng túi zip hoặc túi nilong 

Ngoài cách sử dụng giấy báo và túi nilong, có một cách bảo quản chanh tươi khác chính là sử dụng túi nilong hoặc túi zip. 

Cách bảo quản chanh còn nguyên quả

Trước tiên, chanh sau khi được rửa sạch, bạn để thật ráo nước hoặc dùng khăn lau cho khô. Tiếp đó, cho toàn bộ chanh vào túi zip hoặc túi nilong và đẩy toàn bộ không khí bên trong túi ra. Đậy kín miệng túi và cho chanh vào ngăn mát tủ lạnh. 

Với cách bảo quản này, chanh có thể để được 3 - 4 tuần mà không lo bị héo, hỏng và giữ nguyên lượng tinh dầu vốn có. 

1.3. Cách bảo quản chanh tươi bằng cát 

Bạn cũng có thể bảo quản chanh tươi bằng cát thay vì bảo quản bằng tủ lạnh mà vẫn đạt hiệu quả tương tự. Bởi cát có khả năng giữ ẩm tốt nên khi sử dụng bảo quản chanh ở nhiệt độ phòng có thể để tới 20 ngày. 

Cách bảo quản chanh còn nguyên quả

Cách thực hiện như sau: Trước tiên, bạn chuẩn bị một chiếc thùng xốp đã được đục vào lỗ nhỏ. Sau đó, bạn rải một lớp cát ẩm dày 5 cm vào bên trong. Sau đó, tiến hành xếp đều chanh tươi vào thùng và lấp một lớp cát mỏng lên trên. 

>>> Xem thêm: Mẹo bảo quản bơ chín được lâu trong tủ lạnh

2.

Hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi đã bị cắt

Đối với những quả chanh đã cắt, cách bảo quản chanh tươi đòi hỏi cần thực hiện đúng cách. Tham khảo ngay một số mẹo bảo quản dưới đây: 

2.1. Úp 2 miếng chanh lại 

Một trong những cách bảo quản chanh tươi đã cắt chính là úp 2 mặt cắt của miếng chanh lại. Sau đó dùng tăm cố định 2 miếng chanh đó lại rồi cất trong tủ lạnh. 

Cách này sẽ giúp hạn chế không khí xâm nhập vào bên trong quả chanh. Nhờ vậy mà mặt cắt của miếng chanh không bị khô, thâm. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể bảo quản chanh tốt nhất trong 1 - 2 ngày. 

2.2. Cách bảo quản chanh tươi bị cắt bằng giấm 

Đối với chanh đã cắt, bạn có thể bảo quản bằng giấm theo hướng dẫn sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ và cho vài giọt giấm ăn lên đĩa
  • Bước 2: Bạn úp mặt chanh bị cắt xuống lòng đĩa. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Cách này cho phép bạn có thể bảo quản thêm 1 - 2 ngày mà không lo hỏng. Bởi tính axit trong giấm sẽ giúp bề mặt chanh giữ được độ tươi, không bị héo hay đắng. 

Hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi đã bị cắt

>>> Đọc thêm: Cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh được lâu để ăn dần

2.3. Bảo quản bằng túi zip

Túi zip không chỉ được sử dụng để bảo quản chanh nguyên quả, bạn cũng có thể dùng để bảo quản chanh dùng dở. Với cách này, chị em nội trợ có thể bảo quản trong khoảng 2 - 3 ngày không lo hỏng 

Cách thực hiện: Bạn cho chanh vào túi zip và cho hết không khí trong túi ra ngoài. Sau đó, kéo kín khóa và cất trong ngăn mát tủ lạnh để tiếp tục sử dụng. 

Hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi đã bị cắt

2.4. Sử dụng hộp nhựa có nắp

Đối với chanh tươi đã bị cắt dùng, bạn nên bảo quản trong hộp nhựa thực phẩm có nắp kín. Tuy nhiên, bạn cũng cần bọc miếng chanh lại bằng màng bọc thực phẩm để ngăn không khí tiếp xúc. Sau đó cho hộp đựng chanh đã đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản chanh tươi đã cắt này sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản tới 1 tuần. 

Hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi đã bị cắt

2.6. Làm thành các viên đá 

Ngoài những cách trên, bạn có thể làm đông đá nước cốt chanh để có thể bảo quản được tới vài tháng. Cách thực hiện khá đơn giản: chanh tươi cần ngâm nước muối và để ráo nước. Sau đó, vắt lấy nước cốt và cho vào khay đá. Tiếp đến bạn cho vào ngăn đá để làm thành đá viên cốt chanh. bạn có thể cho các viên đá cốt chanh này vào hộp riêng để bảo quản được nhiều hơn và lâu hơn. 

Hướng dẫn cách bảo quản chanh tươi đã bị cắt

Tuy nhiên, tùy theo từng loại chanh sẽ có cách lấy nước cốt phù hợp, chẳng hạn như: 

  • Các loại quả to bạn chỉ cần cắt đôi và vắt lấy nước. Lưu ý khi vắt cần dùng giấy ăn lót quanh vỏ để hút tinh dầu, tránh để cốt chanh bị đắng 
  • Đối với chanh còn non, quả nhỏ khi lấy nước cốt, bạn nên gọt sạch vỏ và có thể sử dụng máy ép chậm, máy ép để thực hiện 
  • Đối với chanh đào, bạn chỉ cần cắt đôi quả và vắt lấy nước cốt vì phần vỏ khá mềm. 

2.7. Sử dụng màng bọc thực phẩm 

Bạn có thể tận dụng ngay màng bọc thực phẩm để bảo quản chanh đã cắt dở rồi đem cất tủ lạnh. Với cách này, bạn sẽ không cần phải sử dụng túi zip hay hộp đựng thực phẩm. Không những vậy còn giúp chanh có thể để được tới 2- 3 ngày không bị héo hoặc đắng.

>>> Xem thêm: Vì sao không nên bảo quản cà chua và khoai tây trong tủ lạnh?

Trên đây là 10 cách bảo quản chanh tươi hiệu quả, đơn giản và dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu và chia sẻ cho bạn bè hay người thân cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !