Cách bảo quản chanh được tươi lâu không phải ai cũng biết

Cách bảo quản chanh được tươi lâu không phải ai cũng biết

Chanh không chỉ là loại quả được sử dụng để tạo thêm hương vị cho món ăn mà còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác. Thế nhưng, nếu không biết bảo quản chanh đúng cách thì chanh rất dễ mất đi mùi vị, độ tươi ngon vốn có. Vì thế, bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản chanh được tươi lâu. Cùng theo dõi nhé!

1.

Cách bảo quản chanh trong tủ lạnh được tươi lâu

Cách bảo quản chanh được tươi lâu tốt nhất là để chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cất giữ chanh ở nơi này, chúng có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng một tuần hoặc hơn.

Tuy nhiên, để giữ chanh được tươi lâu hơn bạn hãy cho chanh vào túi zip hoặc hộp kín để đựng. Lưu ý, khi cho chanh vào túi zip, bạn hãy loại bỏ hết không khí trong túi và khóa chặt lại. Với cách này, vỏ ngoài của chanh sẽ giữ được độ tươi ngon trong khoảng một tháng đấy.


Với trường hợp dùng nửa quả chanh thì bạn cần bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín rồi đặt vào tủ lạnh.

Nếu bạn chỉ dùng nửa quả chanh, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc phần đầu tiếp xúc lại hoặc cho vào hộp kín rồi đặt vào tủ lạnh. Tuy nhiên, sau khi cắt thì chanh sẽ chỉ ngon nhất trong vòng 2 – 3 ngày.


2.

Vùi chanh trong cát

Đây là cách bảo quản chanh tươi lâu không cần tủ lạnh cực kỳ hiệu quả. Trước tiên, bạn cần phải lựa những quả chanh còn nguyên vẹn, không bị dập nát rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, đổ một lớp cát rồi xếp một lớp chanh lên, lần lượt cho đến khi hết chanh.


Lưu ý, bạn cần sử dụng cát ẩm, để giữ được độ tươi cho chanh. Nếu cát khô thì có thể tưới thêm nước, nhưng không tưới đẫm, quả dễ bị ủng.

Đặt chỗ chanh vùi trong cát ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

3.

Làm đông nước cốt chanh

Đầu tiên, chanh mua về bạn cần rửa sạch, ngâm nước muối rồi để cho ráo nước. Sau đó, vắt lấy nước cốt chanh, đổ vào khay làm đá. Nếu chanh to, bạn có thể dùng máy vắt cam để vắt. Nhưng phải lót giấy ăn bọc vỏ để khi vắt tinh dầu tiết ra, giấy sẽ thấm hết, không làm nước cốt chanh bị đắng.

Chú ý, lượng nước cốt chanh trong mỗi ô làm đá chỉ nên bằng lượng nước cốt chanh bạn mυốn dùng trong 1 lần để tránh lãng phí. Khi νắt chanh, chỉ nên νắt νừa phải, không nên cố lấy hết nước cốt vì sẽ bị đắng.


Cuối cùng, cho khay đá đựng nước cốt chanh vào ngăn đông tủ lạnh.

Khi nước chanh đóng đá, bạn cho các viên nước cốt chanh vào hộp có nắp đậy hoặc cho vào túi zip rồi cho vào ngăn đông.

Mỗi khi muốn dùng nước cốt chanh để làm gia vị pha nước chấm, nước rau muống luộc, nước chanh đá,….thì tùy theo khẩu vị mà lấy viên chanh đá theo nhu cầu rồi bỏ vào món ăn là xong.

4.

Cách bảo quản chanh bằng lọ thủy tinh

Một cách bảo quản chanh để được lâu khác đó là để chúng vào trong lọ thủy tinh chứa đầy nước. Bạn chỉ cần bỏ tất cả chanh vào lọ, đổ nước và để vào tủ lạnh là chanh sẽ giữ được tươi ngon trong khoảng thời gian khá lâu đó.


Trên đây là cách bảo quản chanh được tươi lâu mà MediaMart chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm những mẹo bảo quản chanh hữu ích. Chúc bạn thực hiện thành công!