Nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không?

Nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không?

Mật ong bảo quản được bao lâu? Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? Hẳn là thắc mắc chung của không ít người. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ chia sẻ các mẹo bảo quản mật ong sao cho đúng cách. Hãy cùng theo dõi 

1.

Mật ong có thể để được trong bao lâu?

Về thắc mắc thời gian bảo quản mật ong được bao lâu, MediaMart xin giải đáp như sau: 

Mật ong chỉ nên sử dụng trong vòng hai năm kể từ khi được khai thác. Đặc biệt là với loại mật ong rừng, bởi chúng sẽ bị chua, lên men do tiếp xúc với phấn hoa. Còn đối với loại mật ong nuôi thì thời gian sử dụng dài hơn đến 3 năm. 

Mật ong có thể để được trong bao lâu?

Do đó mà người dùng cần chú ý để theo dõi chính xác thời gian sử dụng. Nếu như không rõ ngày lấy mật, bạn không nên mua quá nhiều cũng như cần sử dụng nhanh để tránh bị hỏng. 

2.

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không?

Hiện nay, có khá nhiều ý kiến trái chiều trong việc nên hay không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Có ý kiến cho rằng, bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp mật ong kéo dài thời gian sử dụng. Cũng như giúp các loại côn trùng như kiến không thể xâm nhập vào. 

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không?

Tuy nhiên, trên thực tế, mật ong nguyên chất có thể bảo quản tới 2 năm ở nhiệt độ thường. Và 3 năm nếu đó là loại mật ong nuôi. Bên cạnh đó, khi bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp sẽ khiến cho mật ong xuất hiện tình trạng kết tinh, nổi bọt và đóng lại trên chai lọ đựng. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh để không làm hỏng chúng nhé ! 

>>> Đọc thêm: Mẹo bảo quản bơ chín được lâu trong tủ lạnh

3.

Cách bảo quản mật ong tránh bị kiến hoặc hỏng

Vậy bảo quản mật ong như thế nào là đúng cách, không lo hỏng hay kiến bò vào? Dưới đây MediaMart sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản đúng cách: 

  • Cần lau khô các hũ, chai lọ đựng mật ong  

Trước khi cho mật ong vào, bạn nên rửa sạch và lau khô các loại chai lọ hay hũ đựng để tránh đọng lại nước cũng như ám mùi. 

Cách bảo quản mật ong tránh bị kiến hoặc hỏng
  • Đậy nhẹ nắp chai lọ đựng mật ong 

Bạn chỉ nên đậy nhẹ nắp chai, lọ đựng mật ong, đặc biệt là loại mật ong rừng. Bởi chúng rất dễ bị sủi bọt và tạo ra khí ga. Nếu vặn nắp quá chặt, khi mở sẽ làm mật ong phun trào ra ngoài 

  • Lau sạch miệng lọ, hũ đựng sau mỗi lần lấy sử dụng 

Mật ong có vị ngọt nên rất dễ thu hút các loại côn trùng, đặc biệt là kiến. Do vậy, bạn nên chú ý lau sạch miệng lọ, hũ đựng sau mỗi lần lấy sử dụng nhằm ngăn kiến chui vào. Sau đó đậy nắp chai lọ cẩn thận và bọc thêm một lớp nilong bên ngoài để  để ngăn mùi tốt hơn

  • Đặt vào một bát nước 

Để ngăn kiến chui vào, bạn có thể bảo quản bằng cách đặt lọ đựng mật ong vào giữa bát nước. Bởi kiến rất sợ nước nên bạn có thể áp dụng cách này để bảo quản đường hoặc các thực phẩm có vị ngọt nữa nhé  

  • Đặt lọ mật ong vào hộp nhựa lớn 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt lọ đựng mật ong vào bên trong một hộp nhựa lớn và đậy kín để ngăn mùi. Đồng thời còn khiến cho kiến khó có thể xâm nhập vào bên trong. 

>>> Xem ngay: Bỏ túi 5+ cách bảo quản vải thiều được lâu ngày

4.

Những lưu ý khi bảo quản mật ong

4.1. Nhiệt độ thích hợp 

Để bảo quản mật ong, bạn cần lưu ý đảm bảo môi trường nhiệt độ ổn định khoảng từ 21 - 27 độ C. Đồng thời, nên bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh khu vực nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp như tủ lạnh hay nhà bếp. 

Những lưu ý khi bảo quản mật ong

Những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp cũng không phải là vị trí lý tưởng để bảo quản. Ngoài ra, tránh để dưới nền gạch bởi khi nhiệt thấp sẽ khiến mật ong kết tinh lại. 

4.2. Dụng cụ bảo quản 

Bạn có thể bảo quản mật ong bằng các loại chai lọ thủy tinh bởi chúng không làm ảnh hưởng tới chất lượng. Các loại chai nhựa cũng sẽ là một lựa chọn không tồi để bạn có thể bảo quản mật ong. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn các loại nhựa có chất lượng tốt và an toàn để sử dụng. 

Các loại chai lọ bằng gỗ hoặc kim loại không nên sử dụng để bảo quản mật. Bởi chất liệu gỗ sẽ khiến mật ong hấp thụ mùi, giảm chất lượng mà còn dễ bị mốc khi trời ẩm. Trong khi đó, các loại chai lọ kim loại lại có thể gây độc tố khi kim loại ngấm vào mật ong. 

4.3. Một số lưu ý khác 

  • Tránh đặt gần những nơi có mùi 

Mật ong rất dễ ám mùi, do vậy bạn cần tránh đặt mật ong gần các vật có mùi thơm: cá, hành tây, tỏi …. 

  • Không đặt mật ong ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp 

Ánh nắng mặt trời cũng là nguồn tạo nhiệt làm giảm chất lượng của mật ong. Do vậy, cách bảo quản mật ong tốt nhất là nơi tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. 

  • Hạn chế để không khí lọt vào lọ bảo quản 

Một lưu ý khác khi bảo quản mật ong chính là bạn nên tránh để nước hay không khí lọt vào trong lọ đựng mật ong. Bởi nước sẽ khiến mật ong sẽ lên men và không thể tiếp tục sử dụng. Trong khi đó, không khí có chứa nhiều bụi bẩn lại khiến cho mật ong nhanh bị oxy hóa hơn và mất đi các chất dinh dưỡng. 

Những lưu ý khi bảo quản mật ong

Trên đây, MediaMart đã chia sẻ tới bạn cách bảo quản mật ong hiệu quả cũng như giải đáp thắc mắc “ Nên hay không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?”. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thể bảo quản đúng cách và đảm bảo giữ dinh dưỡng trong mật ong tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết