Hướng dẫn cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

Bảo quản thịt gà đúng cách để luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe là điều mà hẳn nhiều chị em nội trợ cùng quan tâm. Tham khảo ngay bài viết sau đây của MediaMart để biết thời gian bảo quản thịt gà được bao lâu? Cũng như cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh ra sao. Hãy cùng theo dõi nhé! 

1.

Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh được bao lâu?

Thịt gà là nguồn thực phẩm chứa lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí não. Trong thịt gà chứa ít chất béo và chứa nhiều omega 3, vitamin A, E, C, B1, B2, PP cùng sắt, phốt-pho… Do vậy mà thịt gà mang lại nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, dù là thịt gà tươi sống hay đã qua chế biến mà không được bảo quản đúng cách đều có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Và bảo quản thịt gà trong tủ lạnh là cách được nhiều chị em nội trợ áp dụng. Vậy nhưng bảo quản thịt gà trong tủ lạnh bao lâu là tốt? 

Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh được bao lâu?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà và các loại thịt gia cầm sống khác có thể bảo quản được 1- 2 ngày trong điều kiện để trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 - 5 độ C. Còn đối với thịt gà đã được nấu chín thì có thể để được từ 3 - 4 ngày.  

Còn khi bảo quản trong tủ đông thì thời gian bảo quản có thể kéo dài tới 9 tháng đối với thịt gà sống. Còn đối với gà đã qua chế biến thì thời gian bảo quản trong ngăn đá là từ 2 - 6 tháng. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản và thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

2.

Cách nhận biết thịt gà bị hỏng

Dưới đây sẽ là một số cách để nhận biết thịt gà bị hỏng: 

  • Thay đổi về màu sắc: Nếu thịt gà chuyển sang màu xanh xám, tái nhợt hoặc xuất hiện các đốm mốc xanh, xám là dấu hiệu thịt gà đã bị hỏng, bạn tuyệt đối không nên tiếp tục ăn 
  • Thay đổi về mùi: Thịt gà hỏng cũng có thể dễ dàng nhận biết trong trường hợp có mùi chua, hôi thối khó chịu 
  • Về kết cấu thịt: Đối với thịt gà sống bị hỏng thường khi sờ vào sẽ có cảm giác nhớt, nhầy nhụa, thịt mềm rũ kém săn chắc và đàn hồi như thịt tươi. Còn đối với thịt gà đã chế biến thì thường khó nhận biết hơn. 
Cách nhận biết thịt gà bị hỏng
3.

Những nguy cơ khi ăn thịt gà hỏng

Ăn thịt gà đã bị hỏng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe bởi vi khuẩn gây bệnh từ trong thịt gà sẽ vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Bởi vậy mà sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm do các chủng khuẩn như Salmonella, Campylobacter …. 

Dù những chủng khuẩn này có thể được loại bỏ khi đun chín kỹ nhưng vẫn cần tránh sử dụng thịt gà ôi, hỏng. Bởi dù bạn có hâm nóng lại cũng khó có thể tiêu diệt hết vi khuẩn trên bề mặt và vẫn gây ngộ độc thực phẩm, nặng hơn là tử vong.

>>> Đọc thêm: Các sai lầm cần tránh khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

4.

Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

4.1. Cách bảo quản thịt gà khi không có tủ lạnh 

Đối với trường hợp không có tủ lạnh, bạn cũng có thể bảo quản thịt gà bên ngoài nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, việc bảo quản cần thực hiện đúng cách để tránh vi khuẩn tấn công cũng như bảo quản lâu hơn: 

  • Trước tiên, bạn cần rửa sạch thịt gà và để ráo nước 
  • Sau đó bạn đặt vào đĩa hoặc rổ sạch và đặt nơi thoáng mát, khô ráo. Nên dùng thêm lồng bàn hoặc vật dụng sạch có thể che chắn được. Nhằm để hạn chế bụi bẩn hoặc ruồi, muỗi, côn trùng .. đậu vào. 
Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

4.2. Cách bảo quản thịt gà sống trong tủ lạnh 

Đối với thịt gà sống, bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn, cách thực hiện như sau: 

  • Trước tiên, bạn cần rửa sạch thịt gà trước và để gà ráo nước 
  • Cho phần thịt gà vào hộp nhựa đậy kín nắp và sắp xếp vào trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. 

Lưu ý quan trọng là bạn nên cho hộp thịt gà sống này để ở ngăn riêng, nếu tủ lạnh có ngăn thịt riêng càng tốt. Điều này nhằm tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo sang các thực phẩm khác được bảo quản trong tủ lạnh. 

Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

4.3. Cách bảo quản thịt gà đã chế biến trong tủ lạnh 

Đối với thịt gà đã qua chế biến, bạn cần để thật nguội rồi cho mới cho vào tủ lạnh. Bởi khi bảo quản thịt gà đã nấu chín mà còn nóng vào trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng của các thực phẩm khác. Đồng thời còn giúp tủ lạnh không bị nhanh hỏng. 

Bên cạnh đó, bạn nên cho thịt gà vào hộp nhựa đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín lại. Khi bảo quản trong tủ lạnh cùng nhiều thực phẩm khác, thịt gà rất dễ ám mùi làm ảnh hưởng hương vị món ăn.

Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh
5.

Một số lưu ý khi bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

Để giúp bảo quản thịt gà tốt hơn trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Nên bọc kỹ thực phẩm dù là thịt gà sống hoặc đã nấu chín. Bởi không chỉ giúp giữ cho chúng luôn được tươi ngon, mà còn giúp hạn chế mùi và ngăn vi khuẩn lây chéo. 
  • Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp: đối với ngăn mát thì nhiệt độ phù hợp để bảo quản tốt thịt gà là 0 - 5 độ C. Nhiệt độ ngăn đông để bảo quản là -25 độ C là mức nhiệt lý tưởng 
  • Hạn chế bảo quản chung với quá nhiều thực phẩm để giúp khí lạnh trong tủ lạnh được lưu thông tốt. Từ đó giúp thịt gà được bảo quản tốt hơn
  • Nắm rõ thời gian bảo quản cũng là điều khá quan trọng. Bởi mỗi cách bảo quản và từng loại thịt tươi sống hay nấu chín đều có thời gian bảo quản an toàn khác nhau. Tránh để thịt gà quá lâu sẽ làm mất đi dưỡng chất và tích tụ thêm độc tố bên trong 
  • Nên cho thịt gà vào trong hộp thực phẩm có nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Nhằm giúp ngăn mùi, hạn chế vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe 

Trên đây, MediaMart đã chia sẻ tới bạn một số thông tin hữu ích về việc bảo quản thịt gà đúng cách và an toàn. Hãy lưu và chia sẻ cho bạn bè cùng người thân bạn cùng biết nhé ! 

Tham khảo thêm một số dòng tủ lạnh chất lượng, bán chạy tại MediaMart