Bỏ túi 5+ cách bảo quản vải thiều được lâu ngày

Bỏ túi 5+ cách bảo quản vải thiều được lâu ngày

Vải thiều là một trong những loại trái cây đặc trưng của mùa hè. Tuy nhiên, vải thiều cũng rất nhanh hỏng, thối ủng hoặc khô vỏ nhanh nếu như không bảo quản đúng cách. Vậy mời bạn hãy tham khảo ngay 5+ cách bảo quản vải thiều luôn tươi lâu trong bài viết dưới đây của MediaMart nhé ! 

1.

Cách bảo quản vải thiều bằng túi zip

Để có thể bảo quản vải thiều tốt hơn mà không lo hỏng, bạn có thể chia nhỏ vải và cho vào túi zip hoặc túi nilong được hút chân không. Sau đó cho vải vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Cách bảo quản vải thiều bằng túi zip

Cách này khá đơn giản để áp dụng mà còn giúp bảo quản vải thiều lâu hơn, quả tươi ngon, mọng nước. Đồng thời còn giúp vi khuẩn tránh sinh sôi và mỗi lần vận chuyển đi xa hay lấy ra dùng đều thuận tiện. 

>>> Đọc thêm: Mẹo bảo quản bơ chín được lâu trong tủ lạnh

2.

Cách bảo quản vải thiều bằng giấy báo và túi nilong/ hộp nhựa

Một cách bảo quản vải thiều khác là bạn có thể bọc chúng vào giấy báo rồi bỏ vào túi nilong hoặc hộp nhựa. Cách thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Bạn cần cắt rời từng quả vải ra và bỏ bớt phần cuống vải 
  • Bước 2: Lót vài lớp giấy báo vào túi nilong hoặc hộp nhựa 
  • Bước 3: Xếp đều các quả vải vào và cứ hết một lớp bạn lại lót một tấm giấy báo. Làm lần lượt khi xếp hết quả vải vào túi hoặc hộp nhựa. 
  • Bước 4: Đậy nắp hộp lại hoặc buộc kín túi nilong rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản 
Cách bảo quản vải thiều bằng giấy báo và túi nilong/ hộp nhựa
3.

Hướng dẫn cách bảo quản vải thiều trong ngăn đá tủ lạnh

Bạn cũng có thể cho vải vào hộp/ túi nilong lót giấy báo và cho vải vào rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp vải có thể để lâu tới được 2 tháng mà vẫn tươi ngon. Cách này đặc biệt sẽ thích hợp nếu như chẳng may bạn mua quá nhiều vải mà không ăn hết. 

Hướng dẫn cách bảo quản vải thiều trong ngăn đá tủ lạnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể bóc vỏ và hạt rồi cho phần cùi vải vào trong một chiếc hộp kín. Sau đó, rắc lên thêm một chút đường để ngâm vải rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này cũng tiện lợi mà còn tiết kiệm khoảng không gian của tủ lạnh hiệu quả hơn. 

>>> Xem thêm: Bỏ túi mẹo bảo quản nhãn tươi lâu trong tủ lạnh

4.

Phơi hoặc sấy khô để bảo quản vải tốt hơn

Khi có quá nhiều vải thiều mà không sử dụng hết, bạn có thể đem sấy hoặc phơi khô chúng ở ngoài nắng. Quy trình phơi khô vải thiều mất tầm từ 9 - 10 ngày cho tới khi phần vỏ và cùi trong khô lại. Khi lắc nhẹ có tiếng kêu lộc cộc là được, vải khô bạn để nơi thoáng mát có thể sử dụng được lâu hơn tới 8 tháng. 

Ngoài ra, bạn có thể đem sấy chúng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu …. cũng đạt kết quả tương tự như phơi mà tiết kiệm thời gian. 

Phơi hoặc sấy khô để bảo quản vải tốt hơn
5.

Ngâm vải thiều với nước muối pha loãng

Ngoài những cách trên, bạn có thể bảo quản vải bằng cách bóc hết lớp vỏ ngoài và đem ngâm trong nước muối loãng trong 1 tiếng. Sau đó, bạn đem vớt vải ra và cho vào hộp sạch đậy kín, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể tăng thời gian giữ vải thiều tươi ngon tới 3 - 4 tuần. 

Ngâm vải thiều với nước muối pha loãng

>>> Đọc thêm: Bí kíp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày hè

6.

Cách bảo quản vải thiều bằng cách xay ép

Cách cuối cùng mà chúng mình muốn chia sẻ tới bạn chính là xay ép vải thiều. Cách này chỉ giúp giữ lại độ dinh dưỡng trong vải và có thể để ngăn mát rồi dùng dần. Nước ép vải bạn có thể chế biến thành nhiều loại nước uống hấp dẫn khác cực tiện lợi

Cách bảo quản vải thiều bằng cách xay ép
7.

Một số lưu ý khi lựa chọn và phân loại vải thiều

Để bảo quản vải thiều được lâu, điều quan trọng là bạn cần biết cách lựa chọn vải ngon và chất lượng. Những quả vải có kích thước vừa phải, đều quả, phần vỏ tròn căng, màu sắc đồng đều cũng như phần cuống tươi là những quả ngon. 

Đồng thời, bạn có thể phân loại quả vải theo màu sắc, kích thước sẽ giúp bảo quản được lâu hơn. Những quả có dấu hiệu hỏng, ủng ở phần vỏ thì bạn cần cắt bỏ đi để không lây lan sang những quả khác.  Sau đó, rửa lại toàn bộ vải rửa sạch trước khi đem bảo quản. 

Trên đây là tổng hợp 6 cách bảo quản vải thiều hiệu quả mà đơn giản. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được những cách giữ loại trái cây này tốt hơn. Hãy lưu và áp dụng ngay nhé !