Nguyên liệu làm bánh quy bơ bằng nồi chiên không dầu
Lưu ý:
Khi chọn bột mì để làm bánh quy bơ thì bạn nên chọn bột mì số 13 (bột làm bánh mì). Bên cạnh đó, do mỗi loại bột lại có độ hút nước khác nhau nên lượng bột mì sử dụng có thể chênh lệch từ 10 – 30 gr so với lượng bột được ghi trong công thức.
Nếu bạn không có đường bột thì có thể xay hoặc giã nhỏ đường kính bình thường để đảm bảo các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
Dụng cụ cần chuẩn bị: Nồi chiên không dầu, bát, muỗng, dụng cụ đánh trứng, giấy nến chống dính, rây bột, dụng cụ đánh trứng, khuôn bánh cookies.
Các bước làm bánh quy bơ cho mùa giáng sinh:
Bước 1: Cắt bơ thành từng miếng nhỏ, đun chảy bơ bằng phương pháp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay. Sau khi bơ chảy, để bơ ở nhiệt độ phòng cho đến khi bơ sệt lại.
Bước 2: Sau khi bơ sệt lại, cho thêm lòng đỏ trứng và dùng dụng cụ đánh trứng đánh đều để trứng và bơ hòa quyện lại với nhau.
Bước 3: Dùng một chiếc bát, rây đường bột vào bát và tiếp tục trộn đều.
Bước 4: Tiếp tục rây đều bột mì vào bát, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau thành một khối là được. Vì độ hút nước của mỗi loại bột là khác nhau nên tùy thuộc vào trạng thái của khối bột mà bạn có thể tự điều chỉnh lượng bột để cho phù hợp nhất.
Cách thử chất lượng của bột: Cho bột vào túi bắt kem và bóp thử. Nếu
như bột có thể bóp xuống được dễ dàng, các đường vân mịn màng không có răng cưa hoặc bị rách thì bột đã đạt yêu cầu.
Lưu ý: Không nên để bột quá nhão vì sẽ gặp khó khăn trong việc tạo hình bánh quy, còn nếu bột quá khô thì sẽ làm bánh bị cứng. Nếu bột nhão thì bạn có thể cho thêm bột mì để bột khô hơn, còn nếu bột bị khô thì trộn thêm 1-2 thìa lòng đỏ trứng.
Bước 5: Tạo hình bánh quy. Bạn có thể tạo hình bánh quy thành bất cứ hình gì bạn thích. Trước tiên bạn cần trải giấy nến (hoặc giấy bạc) ra để tạo hình bánh quy lên đây.
Cách tạo hình đơn giản nhất là nặn bột thành hình trụ tròn, để vào trong tủ lạnh khoảng 10 phút, sau đó lấy ra cắt thành từng miếng, độ dày khoảng 1 cm.
Nếu tạo hình theo khuôn thì bạn cần lưu ý độ dày của bánh cần phải bằng nhau nếu không bánh sẽ dễ bị cháy.
Bước 6: Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng thời gian 10 phút. Sau khi nhiệt độ trong nồi đã nóng, bạn cho bánh đã lót giấy nến vào nồi và nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C.
Khi bánh chuyển sang màu vàng, bạn giảm nhiệt độ xuống 180 độ C và nướng thêm khoảng 3-5 phút nữa cho đến khi thấy phần rìa hơi xém vàng là được. Như vậy, tổng thời gian nướng bánh quy bằng nồi chiên không dầu là khoảng 13 phút.
Lưu ý: Sau khi nướng bánh xong, bạn nên mở hé nồi và để bánh trong nồi thêm 3-5 phút để giúp bánh có được độ giòn.