Cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực đơn giản

Cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực đơn giản

Tết Hàn thực hay còn được gọi là Tết bánh trôi, bánh chay, là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Trong ngày Tết Hàn thực người ta thường ăn các món ăn lạnh, nhất là bánh trôi bánh chay. Bạn đã biết làm hai món này chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Bột bánh:

Bột bánh là nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu để làm bánh chay hay bánh trôi. Thông thường, để làm bánh trôi bánh chay có thể chọn hai loại bột là bột khô và bột nước.

Đối với bột khô, bạn có thể mua ngoài chợ rồi đem về trộn bột nếp cũng như bột tẻ vào với nhau. Tiếp đó, bạn lấy màng bọc thực phẩm đem bọc lại rồi ủ trong vòng 30 phút.

Bạn pha bột nước theo tỷ lệ 8 nếp và 2 tẻ và một chút muối. Bạn xay chúng thành muối rồi đem đi ráo bột. Bạn đợi bột ráo xong cho vào một cái túi vải dầy rồi treo lên cho ráo nước. Bạn chờ đến khi túi bột không nhỏ nước nữa, sau đó mở xem bột có dính vào túi không. Bạn cầm miếng bột lên không dính vào tay, bóp thử xem có độ kết không. Nếu thấy bột không bị vỡ hay rời nghĩa là bột đủ độ, làm bánh mềm mại mà vẫn có độ dai.


+ Đường phên:

Bạn hãy chọn các viên đường nhỏ với màu cánh gián cho vào nhân bánh luộc để đường dễ tan hơn. Nếu bánh có đường kính chỉ 2cm, bạn chỉ cần chặt đường vuông hạt lựu khoảng 0.7 cm là đủ. Hoặc tiết kiệm thời gian hơn thì cũng có thể mua các viên đường chặt sẵn để làm bánh hiệu quả.

+ Đậu xanh:

Đậu xanh đã tách vỏ, bạn đem ngâm nước lạnh trong vòng 3 tiếng. Tiếp đó, bạn đem chúng trộn với muối rồi đồ chín. Bạn lại đem đậu xanh chia ra làm ½ rồi giã mịn, sau đó trộn thìa vừng rang rồi vo tròn làm thành nhân bánh chay. Nửa phần còn lại bạn để nguyên.

+ Các nguyên liệu khác: vừng trắng, bột sắn dây, tinh dầu hoa bưởi, dừa bào sợi, gừng, nước lạnh.

2. Hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực

Đầu tiên, bạn hãy để nguyên khối bột rồi dùng tay hoặc dao để lấy từng khúc bột ra, nặn thành đoạn dài với đốt tay cái to. Bạn hãy lấy từng ít bột một rồi dàn vào lòng bàn tay sao cho đều. Lưu ý lúc dàn bạn cần khum tay giúp cho miếng bột có độ cong, có thể ép tròn dễ dàng.

Giữa lòng cục bột, bạn hãy đặt viên đường phên vào rồi vo nhẹ chúng thành hình tròn, làm như vậy đến khi hết bột thì thôi.


Bạn đun nước sôi đến khi sôi già. Nước sôi già rồi hãy cho viên bánh trôi vào luộc đến khi bánh chín thì thôi. Trong trường hợp đường trong bánh tan ra bạn có thể luộc thêm 10 giây nữa để làm đường tan. Khi bánh chín thì bạn hãy vớt bánh cho vào bát nước lạnh sao cho bánh không bị dính lại với nhau.

Tiếp đó, bạn dùng bột sắn dây hoặc năng cho vào nước lạnh rồi hoàn tan. Bạn đem nồi nước đi đun sôi rồi đổ đường phèn vào, có thể thay bằng mật mía cho màu đẹp hơn. Lượng đường sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Nếu nước sôi, bạn hãy cho gừng vào để có hương thơm rồi đun lên, hãy nhớ một tay đổ và một tay khuấy nhẹ liên tục. Bạn chờ nồi nước sôi trở lại sao cho trong veo, sánh nhẹ rồi đổ một thìa nước vừng vào.

Bạn chia ra mỗi bát bánh chạy đặt vào 3 viên bánh. Tiếp đó, bạn đổ nước chè ngập bánh rồi rắc đậu xanh lên bánh. Bạn cho dừa nạo cũng như tinh dầu hoa bưởi vào để thưởng thức.

Trên đây là cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực chuẩn vị mà không phải ai cũng nắm được. Bạn có thể lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.