Cách luộc trứng bằng lò vi sóng không phát nổ

Cách luộc trứng bằng lò vi sóng không phát nổ

Khi sử dụng lò vi sóng đều có khuyến cáo không nên luộc trứng trong lò vi sóng vì nó có thể phát nổ. Tuy nhiên, vẫn có cách luộc trứng bằng lò vi sóng không phát nổ, an toàn, không gây hại đến người sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

1.

Nguyên lý hoạt động lò vi sóng?

Lò vi sóng làm nóng, chín thức ăn bằng sóng điện từ có bước sóng khoảng 12,24 cm hoặc với tần số khoảng 2.45 GHz như sóng ngắn hoặc sóng viba. Các vi sóng khi vào sâu bên trong thực phẩm sẽ truyền năng lượng cho nước. 

Lúc này, do tác động của điện từ trường, nguyên tử oxy và hydro trong phân tử nước thay đổi đột ngột khoảng 2,45 tỷ lần trong một giây, khiến các phần tử nước va chạm và cọ xát vào nhau sinh ra nhiệt, có thể nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn. Thực phẩm chứa càng nhiều nước thì việc nấu chín trong lò vi sóng càng nhanh.

Nguyên lý hoạt động lò vi sóng?

Hình ảnh minh họa lò vi sóng Roler

2.

Lý do trứng dễ nổ khi quay trong lò vi sóng?

Khi cho trứng vào trong lò vi sóng (bao gồm cả trứng chín) thì dưới sự tác động của điện từ trường, nước trong lòng trắng và lòng đỏ bị nóng lên nhanh chóng và nở ra mạnh. Nhiệt lượng tăng nhanh chóng trong trứng tạo nên áp suất lớn từ trong hướng ra ngoài vỏ.

Trong khi đó, vỏ trứng ít hấp thụ sóng viba hơn nên kích thước không thay đổi kịp để giãn nở dẫn đến nổ.

Lý do trứng dễ nổ khi quay trong lò vi sóng?

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những mẹo luộc trứng bằng lò vi sóng một cách an toàn, không gây nổ hay gây hại đến người dùng ở phần sau đây.

3.

Cách luộc trứng bằng lò vi sóng đúng cách, không phát nổ

Cho trứng vào bát thủy tinh hoặc bát sứ. Sau đó, đổ nước có pha muối (khoảng ½ muỗng cà phê muối) sao cho ngập trứng. Tiếp theo, đưa bát trứng vào trong lò, để công suất cao nhất và quay trong khoảng 5 -10 phút tùy độ chín bạn mong muốn.

Cách luộc trứng bằng lò vi sóng đúng cách, không phát nổ

Nước và muối bên ngoài sẽ sinh nhiệt hỗ trợ làm chín trứng nhanh hơn, hạn chế được hơi nước hình thành bên trong trứng.

Một số lưu ý khi sử dụng cách này:

- Nếu bạn cho ít hoặc không cho muối thì trứng vẫn có thể nổ. Nếu bạn cho từ 3 – 4 quả trứng trở lên vào lò thì bạn nên tăng thêm lượng muối để hạn chế tình trạng nổ trong lúc quay

- Nên đổ nước ngập trứng, ít nhất là nước cao hơn trứng khoảng 1cm.

- Nên chọn bát tô to để tránh nước trào ra ngoài.

Trên đây là cách luộc trứng bằng lò vi sóng không phát nổ, an toàn cho người sử dụng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn áp dụng thành công cách luộc trứng trong lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo một số mẫu lò vi sóng chất lượng, giá tốt tại MediaMart: