Cách phân biệt triệu chứng covid chủng mới và cúm A

Cách phân biệt triệu chứng covid chủng mới và cúm A

Hiện nay, tình trạng dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp với sự xuất hiện của covid chủng mới và cúm A khiến không ít người lo lắng. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, làm thế nào để phân biệt được mình đã mắc covid chủng mới hay cúm A khi triệu chứng của hai bệnh khá giống nhau? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Hướng dẫn cách phân biệt triệu chứng cúm A và covid chủng mới

Covid 19 chủng mới thường có các triệu chứng đặc trưng là vị giác, mất khứu giác với thời gian ủ bệnh lâu, tốc độ lây lan nhanh hơn so với cúm A.

Cúm A là bệnh lý nhiễm trùng hô hấp thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa đông xuân. Tuy nhiên, hiện nay ngay cả khi thời tiết nắng nóng, các trường hợp mắc cúm A vẫn tăng.

Covid 19 và cúm A đều là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp nhưng nguyên nhân là các virus khác nhau. Covid -19 là do vi khuẩn nCoV gây nên còn các chủng của virus cúm A như H7N9, H1N1, H5N1,…

Về triệu chứng:

Biểu hiện chung của hai loại bệnh này là viêm đường hô hấp trên, sốt như ho, chảy nước mũi, đau đầu, đau họng, đau cơ. Đối với Covid -19 người bệnh còn có một số triệu chứng đặc hiệu như mất vị giác, khứu giác hiếm thấy ở bệnh nhân bị cúm. Thời gian ủ bệnh của cúm ngắn hơn Covid-19 chỉ từ 1 đến 3 ngày trong khi Covid-19 là từ 2 đến 11 ngày.


Để phân biệt được chính xác Covid 19 và cúm A chỉ dựa vào triệu chứng thì rất khó. Nếu người bệnh đến bệnh viện với các triệu chứng nghi ngờ mắc cúm A và Covid 19, có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm 2 xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán Covid 19 bao gồm xét nghiệm kháng nguyên, LAMP, NAAT, Realtime PCR. Xét nghiệm chẩn đoán cúm sẽ bao gồm miễn dịch huỳnh quang, Realtime PCR, xét nghiệm nhanh (RIDTs).

Về biến chứng:

Covid -19 và cúm A đều có thể tiến triển nặng với người bệnh lớn tuổi; người suy giảm miễn dịch, người có bệnh nền như tim mạch, hô hấp mạn tính, ung thư.


Cả hai bệnh sẽ có các biến chứng như suy hô hấp cấp phát triển, viêm phổi. Đối với Covid -19 có thể dẫn đến huyết khối ở động mạch phổi hoặc hội chứng đáp ứng viêm hệ thống. Covid 19 sẽ có biến chứng nặng hơn với tỷ lệ tử vong cao hơn so với cúm, có thể xảy ra với người khỏe mạnh trong khi cúm tiến triển nặng hơn thường ở người sức khỏe yếu.

Về điều trị:

Covid và cúm A đều có các triệu chứng lâm sàng tương tự nhau nên cách điều trị cũng giống nhau bằng dung dịch bù điện giải, bù nước, thuốc hạ sốt. Nếu bệnh nhẹ có thể tự điều trị tại nhà với điều kiện cách ly với mọi người.

Trên đây là cách phân biệt triệu chứng giữa cúm A và Covid 19 mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo Vnxpress