5 cách rã đông thịt nhanh và hiệu quả

5 cách rã đông thịt nhanh và hiệu quả

Làm thế nào để rã đông thịt nhanh? là thắc mắc của không ít chị em nội trợ. Hãy cùng MediaMart tham khảo các cách rã đông thịt nhanh mà vẫn đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon sau khi rã đông.

1.

Cách rã đông thịt nhanh bằng muối và giấm

Giấm và muối là 2 nguyên liệu mà gia đình nào cũng có sẵn trong bếp. Và bạn có biết rằng sử dụng giấm và muối là cách rã đông thịt nhanh và hiệu quả? Hãy tham khảo áp dụng khi cần thiết nhé 

Cách rã đông thịt nhanh bằng muối và giấm

Cách thực hiện như sau:

  • Trước tiên cần chuẩn bị một chậu nước sạch nhỏ. 
  • Sau đó bạn cho 1 thìa muối với chút giấm vào và khuấy thật đều để giấm và muối được hòa tan hoàn toàn. 
  • Tiếp đến, bạn thả miếng thịt cần rã đông vào. Lưu ý không nên cho thịt vào ngay từ đầu sẽ làm thịt bị nhạt. Đợi muối cùng giấm hòa tan thì thịt cho vào mới tươi ngon, giữ được vị ngọt sau khi nấu. 
  • Sau khoảng 5 - 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà vẫn giữ được độ mềm và tươi ngon và khi này bạn có thể đem đi chế biến tùy ý 

>>> Đọc thêm: Giắt túi mẹo sử dụng và bảo quản thực phẩm đã rã đông

2.

Cách rã đông thịt nhanh bằng đường

Đường không chỉ được biết là nguyên liệu chế biến nhiều thức uống và món ăn. Đường còn được sử dụng để có thể rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt mềm và giữ được vị ngon khi nấu.

Các bước thực hiện như sau: 

Trước tiên, bạn pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1 để tạo hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ. Tiếp đó, bạn cho khoảng 2 thìa đường vào hỗn hợp nước vừa pha rồi khuấy đều cho tan. Cho thịt đông cứng cần rã đông vào hỗn hợp trên. Đợi khoảng 5 - 7 phút, phần thịt này sẽ mềm ra. 

3.

Mẹo rã đông thịt bằng gừng

Tương tự như rã đông bằng đường, bạn cũng có thể rã đông với gừng mà đảm bảo miếng thịt vẫn luôn tươi ngon và giữ được màu sắc tự nhiên. Bởi gừng có tính nóng sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng.

Mẹo rã đông thịt bằng gừng

Các bước thực hiện như sau:

  • Một thau nước ấm 40 độ C, thêm vào vài lát gừng mỏng và khuấy đều. 
  • Tiếp theo, ngâm thịt đông lạnh vào cho tới khi tan đá hoàn toàn và sau đó lấy ra chế biến các món ăn theo ý thích. 
4.

Cách rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Rã đông tự nhiên là cách làm đơn giản nhất, tuy nhiên cách này lại tốn mất khá nhiều thời gian chế biến nếu bạn không chuẩn bị trước.

Cách rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Để chuẩn bị cho bữa ăn, bạn cần lấy phần thịt đông được bảo quản trong túi hút chân không hoặc hộp đựng thực phẩm. Sau đó, để ở ngoài nhiệt độ phòng khoảng vài tiếng trước khi đem đi chế biến. Khi này miếng thịt sẽ được rã đông hoàn toàn, tươi ngon và có thể chế biến luôn.  

5.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Trong trường hợp cần rã đông nhanh, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm và tan lớp đông đá. Cách rã đông bằng lò vi sóng khá hiệu quả vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. 

Tuy nhiên, lưu ý khi rã đông bằng lò vi sóng là bạn cần loại bỏ các bao bì như hộp xốp, túi nilon, bìa carton …. Sau đó, nên đặt thực phẩm trong hộp hoặc đĩa sâu có nắp hay màng bọc an toàn với lò vi sóng. Cách này nhằm tránh nước từ thực phẩm chảy ra ngoài.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Ngoài ra, bạn cần cũng cần chú ý khi rã đông bằng lò vi sóng chính là điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp. Nếu để nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nếu để nhiệt độ quá cao thì bên lớp ngoài thực phẩm sẽ bị chín trong khi phần bên trong vẫn bị đông đá. Vì thế điều quan trọng là phải căn đúng thời gian và khối lượng thực phẩm để chọn nhiệt độ phù hợp.

Cách rã đông thịt bằng lò vi sóng được thực hiện như sau: Đặt thịt vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt thấp trong 2 phút hoặc bạn có thể lựa chọn chế độ rã đông và tùy chỉnh thời gian tầm 2- 3 phút là được. Như vậy, miếng thịt đông đá có thể được rã đông nhanh chóng và dễ dàng chỉ trong chưa đầy 5 phút. 

>>> Xem thêm: Cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách

Trên đây là 5 cách rã đông thịt cực nhanh và hiệu quả mà các chị em nội trợ có thể tham khảo áp dụng. Hãy lưu và chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !