Cách rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip

Cách rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip

Rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip hiện đang được thí điểm ở một số chi nhánh ngân hàng BIDV, Vietinbank ở Hà Nội và Quảng Ninh… Vậy bạn đã biết cách thực hiện chưa? Nếu chưa biết, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1. Hướng dẫn cách rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip

Mới đây, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân đã thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip dùng thay cho ATM tại các chi nhánh ở Hà Nội, Quảng Ninh. Theo đó, Vietinbank và BIDV là các ngân hàng đầu tiên thực hiện dịch vụ này.\

Căn cước công dân được tích hợp công nghệ xác thực thông qua dữ liệu sinh trắc vân tay để kết nối với dữ liệu công dân quốc gia. Điều này sẽ hạn chế các nguy cơ giả mạo thẻ, nâng cao độ an toàn của các giao dịch tài chính.


Khách hàng quét căn cước công dân tại ATM, hệ thống sẽ kiểm tra và đối chiếu thông tin trên căn cước. Ngoài ra hệ thống sẽ xác thực thông tin bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay.

Thời gian xác thực thông tin khách hàng chỉ mất từ 6 đến 8 giây vô cùng nhanh chóng. Các khách hàng đã chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch. Trong thời gian tới, hình thức rút tiền mặt này dự kiến sẽ mở rộng trên hệ thống toàn ngân hàng và các địa phương khác.


Theo thông tin của Bộ Công an, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia và Hệ thống sản xuất và quản lý căn cước công dân đã đưa vào quản lý cấp số định danh cho 98.713.820 nhân khẩu trên cả nước; thu nhận thu nhận 69.918.619 hồ sơ và in trả thẻ cho công dân 63.422.126 thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.

Tính đến ngày 21/4/2022, Bộ công an đã triển khai thu nhận được 392.369 hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử trên phạm vi toàn quốc tại các địa điểm tiếp nhận thủ tục cấp đổi, cấp mới Căn cước công dân gắn chip.


Trong đó ưu tiên cấp định danh điện tử cho 03 nhóm: (i) Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT quốc gia; (ii) Đối tượng chính sách (người nghèo và cận nghèo, người có công và người được hưởng theo Nghị quyết số 11); (iii) Đối tượng trong độ tuổi ưu tiên với các đơn vị làm về lĩnh vực Công nghệ thông tin, viễn thông, cán bộ công chức, viên chức, lao động của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và công nhân viên.

Bạn có thể rút tiền tại cây ATM theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tại ATM, bạn chọn chức năng rút tiền không dùng thẻ

Bước 2: Bạn nhấn rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip

Bước 3: Bạn đặt thẻ căn cước công dân lên đầu đọc thẻ. Sau đó bạn nhìn vào camera giao dịch của máy ATM. Lúc này màn hình giao diện sẽ hiển thị các xác thực như gương mặt, vân tay… nhằm nhận diện rồi thực hiện các thao tác.

Bước 4: Khách hàng nhập PIN thẻ tương ứng sau khi quá trình xác thực hoàn tất.

Bước 5: Nhập số tiền cần rút rồi chờ ATM trả tiền và biên lai.

Trên đây là hướng dẫn cách rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip mà bạn cần nắm được. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.