Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 04/06/2024 14:16
Cua đồng là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, cua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, giải nhiệt mùa hè như canh cua, bún riêu cua,… Tuy nhiên, công đoạn sơ chế cua đồng là bước khiến nhiều người ngại làm vì sợ bị cua cắp. Dưới đây là cách sơ chế cua đồng nhanh mà không sợ bị kẹp. Cùng theo dõi nhé!
Cua đồng mua về rửa lại nhiều lần với nước. Tiếp theo, bạn ngâm cua trong nước muối loãng, pha 1 chén rượu trắng trong vòng 10 phút. Lúc này, cua đã say, bạn có thể dễ dàng chế biến mà không lo bị kẹp.
2.
Ngâm cua với nước đá
Sau khi rửa cua sạch sẽ, hãy thả chúng vào một chậu nước đá để chúng chìm vào "giấc ngủ đông". Để chừng khoảng 10 phút là bạn có thể vô tư làm cua. Lúc này, bạn tách mai, bỏ yếm, chỉ giữ phần thân, càng.
3.
Cho cua vào ngăn đá tủ lạnh
Một cách khác là sau khi rửa sạch cua, bạn có thể cho cua vào một túi bóng, bỏ lên ngăn đá một lúc cho chúng "ngủ". Nhờ việc này mà tách cua cũng dễ hơn.
Cách này áp dụng được cả với cua biển.
4.
Dội nước nóng
Hãy chắc chắn là bạn chọn được những con cua còn sống. Rửa chúng liên tục qua nước cho đến khi thấy không còn đục nữa. Trước khi tách cua, dùng nước nóng dội qua để các con cua "ngắc ngoải", giúp cho việc bóc tách nhanh, dễ dàng và không còn lo bị kẹp nữa.
5.
Dùng đũa khuấy
Rửa cua với một đôi đũa cũng là cách hay để chúng sạch hơn. Cách làm rất đơn giản, đổ nước vào chậu cua, dùng đũa khoắng liên tục theo vòng tròn. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho sạch.
Sau vài vòng đảo, bạn sẽ thấy những con cua sẽ kẹp vào nhau. Chúng thường dính vào nhau rất lâu và chẳng còn kẹp bạn được nữa. Việc tách cua lúc này rất đơn giản mà lại nhanh.
Trên đây, MediaMart đã chia sẻ cho bạn cách sơ chế cua đồng nhanh mà không sợ bị kẹp. Hy vọng rằng, thông tin MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.