Cách tra cứu thông tin cư trú trên VNeID không cần xuất trình sổ hộ khẩu

Cách tra cứu thông tin cư trú trên VNeID không cần xuất trình sổ hộ khẩu

Hiện nay, người dân có thể tra cứu thông tin cư trú trên ứng dụng VNeID mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu. Dưới đây là bài hướng dẫn cách tra cứu thông tin cư trú trên VNeID giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục hành chính.

1.

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin cư trú trên VNeID

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào ứng dụng VNeID => Tìm chọn mục Ví giấy tờ ở dưới cùng giao diện.


Bước 2: Tại đây, bạn tìm và nhận chọn mục Thông tin cư trú => Nhập Passcode theo yêu cầu.


Bước 3: Sau khi nhập mật khẩu thì thông tin cư trú sẽ được hiển thị đầy đủ, bao gồm:

  • Thông tin về hành chính như: Họ và tên, số định danh cá nhân, dân tộc, quốc tịch, quê quán…
  • Thông tin cư trú: Nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại.
  • Thành viên khác trong hộ gia đình: Hiển thị họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ… của các thành viên trong hộ gia đình của người dùng.

Kể từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thông qua tài khoản định danh, ứng dụng VNeID...

Để có thể sử dụng ứng dụng định danh điện tử VneID thay sổ hộ khẩu, công dân cần đến cơ quan công an đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Sau khi được kích hoạt ứng dụng này, công dân đăng nhập để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mà trước đây cần đến sổ hộ khẩu.

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu thông tin cư trú trên VNeID. Nếu thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân xung quanh mình cùng biết nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!