Cách tránh bị “sốc nhiệt” điều hòa mùa nắng nóng

Cách tránh bị “sốc nhiệt” điều hòa mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, sử dụng điều hòa với mức nhiệt quá lạnh, chênh lệch nhiều so với nhiệt độ ngoài trời có thể dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt. Dưới đây là cách tránh bị sốc nhiệt điều hòa trong những ngày nắng nóng oi bức.

1.

Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiều người thường mắc phải sai lầm khi sử dụng điều hòa đó là để nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) để làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này không những gây tiêu hao điện năng mà còn khiến cơ thể bị sốc nhiệt nếu nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ phòng điều hòa chênh lệch quá lớn. Theo chuyên gia khuyến cáo, nhiệt độ chênh lệch giữa phòng điều hòa với bên ngoài chỉ nên từ 5 đến 8 độ C. 

Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Để điều hòa nhiệt độ quá thấp rất dễ xảy ra hiện tượng sốc nhiệt

Tốt nhất, vào mùa hè bạn nên mở điều hòa ở nhiệt độ 25 – 28 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng để cơ thể cảm thấy dễ chịu và không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời. Nếu cảm thấy không đủ mát thì bạn có thể kết hợp thêm các thiết bị làm mát khác như quạt điện, quạt điều hòa,… để hạ nhiệt.

2.

Bật quạt khi sử dụng điều hoà

Việc sử dụng điều hòaquạt cùng lúc có tác dụng làm phòng mát nhanh, khí lạnh được phân bổ khắp mọi ngóc ngách trong phòng và đặc biệt là an toàn với sức khỏe người dùng.

Khi bật quạt kết hợp với điều hòa, bạn không cần điều chỉnh ở mức nhiệt quá thấp vì quạt sẽ hỗ trợ luân chuyển luồng gió mát xung quanh phòng, tránh tình trạng bị sốc nhiệt điều hòa.

Bật quạt khi sử dụng điều hoà

Kết hợp sử dụng quạt và điều hòa sẽ khiến phòng nhanh mát hơn

Ngoài các loại quạt điện thông thường, bạn có thể tham khảo các loại quạt điều hòa, quạt phun sương khi sử dụng trong phòng máy lạnh. Bởi các thiết bị này vừa giúp lưu thông không khí, vừa giúp tăng độ ẩm của cả không gian, hạn chế tình trạng mất nước gây khô da, mắt, họng,...

3.

Không vào phòng điều hòa ngay khi đi ra nắng về

Một trong những thói quen xấu của nhiều người trong ngày nắng nóng là đi ra nắng rồi vào ngay phòng điều hòa mát lạnh. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá nóng, rồi đột ngột đi vào phòng kín với mức nhiệt 16 – 17 độ C có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt.

Khoảng cách nhiệt độ chênh lệch quá cao ảnh hưởng tới nhiều bộ phận cơ thể như thiếu máu lên não, bạn có thể bị đau đầu. Một số người có thể trạng yếu khi vào phòng lạnh ngay còn có thể bị đột quỵ.

Không vào phòng điều hòa ngay khi đi ra nắng về

Không vào phòng lạnh ngay khi đi ra nắng về

Do đó, khi đi ngoài trời nắng về, bạn không nên vào phòng điều hòa lạnh ngay mà cần tiếp xúc nhiệt độ từ từ, có thể sử dụng quạt gió trước. Với người say rượu, bia không đột ngột sử dụng điều hoà, không nằm trong phòng điều hoà vì có thể gây cảm lạnh, sốc nhiệt.

4.

Tắt hoặc tăng nhiệt độ điều hòa trước khi ra ngoài

Để tránh hiện tượng bị sốc nhiệt, người dùng nên tăng nhiệt độ điều hòa hoặc tắt điều hòa 30 phút trước khi ra ngoài. Việc này sẽ khiến cơ thể thích nghi với nhiệt độ lên cao dần và không dẫn đến tình trạng cơ thể bị sốc nhiệt. Còn nếu nhiệt độ cơ thể thay đổi quá nhanh, chuyển từ lạnh sang nóng (và ngược lại) khiến thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi sẽ xảy ra hiện tượng sốc nhiệt.

Tắt hoặc tăng nhiệt độ điều hòa trước khi ra ngoài

Tắt hoặc tăng nhiệt độ điều hòa trước khi ra ngoài

Trên đây là những cách tránh bị “sốc nhiệt” điều hòa mùa nắng nóng. Nếu thấy thông tin này hay và hữu ích thì bạn đừng quên chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé.

Tham khảo một số mẫu điều hòa tiết kiệm điện, giá tốt, bán chạy tại MediaMart: