Cần làm gì để có kết quả test nhanh Covid chính xác?

Cần làm gì để có kết quả test nhanh Covid chính xác?

Hiện nay, không ít trường hợp tự làm test nhanh Covid tại nhà xuất hiện tình trạng dương tính giả. Vậy cần làm gì để kết quả test nhanh Covid được chính xác? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Media Mart để nắm được thông tin chi tiết.

1. Những điều cần lưu ý để có kết quả test nhanh Covid chính xác

Test nhanh Covid -19 hiện nay là phương pháp xét nghiệm nhanh nhất dùng để kiểm tra xem người bệnh đã bị nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa. Đây cũng là phương pháp được người dân lựa chọn sử dụng nhiều nhất để theo dõi sức khỏe cho bản thân và gia đình. Thế nhưng bạn cũng nên lưu ý test nhanh Covid rất có thể dẫn đến dương tính giả.

Trong trường hợp bình thường, nếu thấy trên que test nhanh hiển thị cả hai vạch bên chữ C và T tức là kết quả dương tính. Nếu que test chỉ hiển thị 1 vạch bên cạnh chữ C có nghĩa rằng âm tính. Nếu như vạch chữ T mờ nhạt hoặc không rõ thì sẽ rất khi xác định được kết quả có chính xác hay không.


Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân rằng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và của nhà sản xuất. Bạn cũng chỉ nên mua loại test nhanh đã được các cơ quan y tế cấp phép.

Bên cạnh đó, thời gian đọc kết quả cũng rất quan trọng. Tùy từng loại kit test khác nhau mà thời gian đọc xét nghiệm cũng không giống nhau. Bạn cần đọc theo kết quả xét nghiệm đúng trong thời gian quy định. Trong trường hợp sau thời gian quy định que test hiện lên hai vạch thì đó chính là trường hợp dương tính giả.

 Các yếu tố khác có thể dẫn đến kết quả dương tính giả người dân cần chú ý tới đó chính là vị trí lấy mẫu, điều kiện bảo quản bệnh phẩm hay thời gian bệnh xuất hiện cho tới lúc lấy mẫu; triệu chứng của người bệnh cũng như nồng độ virus có thể ảnh hưởng tới xét nghiệm kháng nguyên nhanh Covid -19 có nhạy hay không.


Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân nên mua các loại test nhanh kháng nguyên nằm trong danh sách công bố của Bộ Y tế. Đồng thời, thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tùy vào từng bộ test kit mà người dùng sẽ phải thực hiện lấy mẫu dịch mũi hoặc dịch tỵ hầu. Theo đó, cách lấy dịch tỵ hầu cũng như dịch mũi sẽ có sự khác biệt. Đó chính là lý do bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Lưu ý, trong quá trình nhỏ dung dịch chứa mẫu bệnh phẩm vào khay đựng cần đặt khay trên mặt phẳng, không lắc nghiêng hoặc có bất cứ tác động nào lên mẫu test.

Ngoài ra, nguyên nhân xuất hiện tình trạng dương tính giả cũng có thể là do uống rượu hay ăn hoa quả lên men.

Nhiều người mắc Covid hay có tâm lý lo lắng về tình trạng bệnh mà trong ngày làm test nhiều lần. Họ tin rằng vạch đậm là dấu hiệu cho thấy bệnh nặng còn vạch mờ nghĩa là bệnh nhẹ hơn.

Bạn có thể thực hiện theo những điều sau để giảm nguy cơ dương tính giả:

-        Rửa tay thật sạch

-        Xì mũi đề phòng trường hợp có quá nhiều dịch mũi

-        Không ăn hoặc uống trước một thời gian ngắn

-        Tuân thủ theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì bộ test nhanh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân cần lưu ý: Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 thường có nhiệt độ bảo quản từ 2 - 30 độ C.

Trên đây là những việc cần làm trước khi test nhanh Covid để có được kết quả đúng mà bạn cần tham khảo. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích mới nhất nhé.