Cảnh báo hình thức sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo hình thức sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản

Trong thời gian gần đây, loại tội phạm công nghệ cao diễn ra nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay

1. Các hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao hiện nay

Hình thức tuyển cộng tác viên online

1. Mạo danh nhân viên của các trang thương mại điện tử (Tiki, Shopee, Lazada ...) để lôi kéo người dùng tham gia Cộng tác viên (CTV) bán hàng online với hoa hồng hấp dẫn từ 10-20% ...

2. Yêu cầu CTV phải thanh toán tiền đơn hàng trước mới được nhận tiền gốc và hoa hồng.

3. Thanh toán cho CTV từ 1 đến 3 đơn hàng có giá trị thấp..

4. Dụ dỗ, mời gọi CTV tham gia, chuyến khoản để mua các đơn hàng có giá trị lớn. Khi CTV chuyển khoản thì chiếm đoạt toàn bộ tiền của CTV.


Hình thức vay tiền online

1. Sử dụng mạng xã hội, mạng internet quảng cáo dịch vụ vay online với các thủ tục đơn giản.

2. Hướng dẫn người dân truy cập vào các trang website, ứng dụng điện thoại đế cung cấp thông tin và chọn số tiền muốn vay

3. Thông báo cho người dân cung cấp sai thông tin (số tài khoản ngân hàng, số CMND, CCCD…) nên hệ thống báo lỗi không thể giải ngân.

4. Đề nghị người dân phải nộp các khoản phí để làm lại các thủ tục vay rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó.


Giả danh cơ quan nhà nước

1. Gọi điện thoại cho người dân tự xưng là nhân viên bưu điện, nhân viên y tế, nhân viên Ngân hàng.

2. Yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (tên tuổi, số CMND, CCCD, địa chỉ...), mã OTP để kiểm tra bưu phẩm, thông tin xét nghiệm, tài khoản Ngân hàng.

3. Thông báo cho người dân biết có người sử dụng thông tin cá nhân của bạn để làm việc vi phạm pháp luật và đề nghị nối máy nói chuyện với Cơ quan Công an, VKS, Tòa án.

4. Thông báo cho người dân biết thông tin cá nhân của họ được dùng để mở tài khoản ngân hàng, tham gia vào các đường dây ma túy, rửa tiền.

5.Yêu cầu chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân, truy cập vào trang web không chính thống hoặc mua máy điện thoại hệ điều hành Android để cài phần mềm Bộ Công an. Sau đó người dân bị chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản.


Gọi điện thoại mời đổi sim 4G

Đối tượng mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng. Gợi ý và yêu cầu người dân bấm số *21*Số điện thoại# hoặc nhắn tin theo cú pháp DS xxxxx để được đổi sim 4G với các ưu đãi hấp dẫn. 

Đây là cách chuyển cuộc gọi và đổi sim sang phối trắng. Nếu người dân làm theo hướng dẫn sẽ bị mất quyền kiểm soát số điện thoại. Kẻ xấu sử dụng số điện thoại chiếm đoạt được để thao tác chuyển tiền trong các ví điện tử, tài khoản Ngân hàng của người dân.

2. Khuyến cáo người dân

1. Nâng cao cảnh giác đối với các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên

2. Không vay tiền trên các trang web, không tải các ứng dụng điện thoại. không rõ nguồn gốc.

3. Cơ quan Công an, VKS, Tòa án không yêu cầu phải chuyển tiền vào tài khoản cá nhân với bất cứ hình thức nào. Mọi trường hợp đều làm việc tại trụ sở nhà nước.

4. Chia sẻ, cảnh báo với bạn bè, người thân về các phương thức thủ đoạn của tội phạm. Đồng thời báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện nghi vấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra.

Hi vọng với thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn tránh được các thủ đoạn lừa đảo tinh vi này. Bạn đừng quên chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân để nâng cao cảnh giác nhé.

Theo Công An TP Hà Nội