Cảnh báo lợi dụng tính năng chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP

Cảnh báo lợi dụng tính năng chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP

Thời gian gần đây, xuất hiện hiện tượng tội phạm lợi dụng tính năng Chuyển hướng cuộc gọi (Call Forwarding) của nhà mạng để đánh cắp thông tin mã OTP các dịch vụ của khách hàng.

1. Cảnh báo chiêu chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP


Cảnh giác trước những cuộc gọi lạ tự xưng là nhân viên nhà mạng

Theo đó, kẻ gian thường giả danh là nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để gọi cho khách hàng hướng dẫn sử dụng dịch vụ, hay giải quyết sự cố bất kỳ và yêu cầu khách hàng có các thao tác xác nhận trên máy điện thoại.

Sau khi khách hàng đồng ý thực hiện theo hướng dẫn, chúng yêu cầu khách hàng thao tác mã lệnh trên bàn phím là **21*số điện thoại kẻ lừa đảo#OK (lệnh theo giao thức USSD). Thực chất đây là tính năng chuyển hướng cuộc gọi cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác.

Khi thực hiện lệnh Chuyển cuộc gọi thành công theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo thì thuê bao khách hàng vẫn có sóng, nhận được tin nhắn Message (SMS) hay vào mạng bình thường nhưng tất cả các cuộc gọi đến từ thời điểm đó đã được chuyển hướng nhận cuộc gọi đến “Số điện thoại kẻ lừa đảo”.

Sau khi lừa đảo chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ gian sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của nạn nhân và khai báo Quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP, do trước đó khách hàng đã bị lừa thực hiện thao tác Chuyển cuộc gọi nên các cuộc gọi từ tổng đài ứng dụng sẽ được chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ gian. Từ đó chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, kiểm soát chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.


Khách hàng lưu ý khi xuất hiện Biểu tượng này ngoài ý muốn

2. Khuyến cáo từ nhà mạng

Để bảo vệ khách hàng hạn chế tối đa thiệt hại do kẻ lừa đảo gây ra, nhà VinaPhone khuyến cáo khách hàng như sau:

- Cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo, không thao tác thực hiện mã lệnh **21*Số điện thoại# theo hướng dẫn từ các cuộc gọi này.

- Khi điện thoại có các dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến (có biểu tượng chuyển cuộc gọi ở cạnh logo nhà mạng) khách hàng lập tức thao tác lệnh ##21# để hủy lệnh chuyển cuộc gọi ngoài ý muốn đồng thời liên hệ với VinaPhone qua số tổng đài miễn phí 18001091 để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị cách xử lý.

Cũng theo VinaPhone, ngoài việc lừa đảo chuyển cuộc gọi như trên, hiện còn có một số trường hợp lừa đảo thay SIM 4G miễn phí. VinaPhone cho biết chỉ thực hiện mời thay SIM cho khách hàng đang sử dụng phôi SIM cũ (phôi SIM 2G/3G).

Cách kiểm tra loại phôi SIM đang dùng: soạn tin nhắn SMS nội dung “DS4G” gửi đến số 888 hoặc bấm giao thức USSD với câu lệnh *0888#. Đối với các thuê bao đang sử dụng phôi SIM 4G, VinaPhone không gọi mời thay SIM khác.

Bên cạnh đó, khi thay SIM, “Nhân viên VinaPhone sẽ liên hệ và đến trực tiếp tại địa chỉ khách hàng, chứ không có việc thay SIM từ xa qua điện thoại hay bất kỳ hình thức trực tuyến nào”, đại diện nhà mạng này cho biết.

Nhà mạng này cũng khuyến cáo người dùng hãy liên lạc ngay với nhà mạng khi phát hiện SIM điện thoại có các dấu hiệu bất thường như: mất tín hiệu, không nhận được cuộc gọi, tin nhắn… mà không rõ nguyên nhân.

Theo Tuổi trẻ