Cây thông noel: Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng ngày Giáng sinh

Cây thông noel: Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng ngày Giáng sinh

Trong ngày lễ Giáng sinh, mỗi một đồ vật thường tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau và cây thông cũng là một trong số đó. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Noel.

1. Sự tích về cây thông Noel

Cho đến nay, chưa có thông tin chính xác về phong tục trang trí cây thông nhân dịp lễ Giáng sinh bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, câu chuyện phổ biến về nguồn gốc cây Noel phải kể đến câu chuyện vào năm 772. Lúc này một vị tông đồ người Đức là thánh Boniface khi đi qua Geismar đã vô tình nhìn thấy một nhóm tà đạo đang chuẩn bị tế sống một đứa trẻ ngay dưới cây sồi già. Ông đã tức giận rồi đấm gẫy cay nhằm ngăn cản chuyện này. Sau đó, từ đây đã mọc lên cây thông. Người dân quan niệm rằng đó chính là biểu tượng cho quyền uy của Chúa.


Và cũng có một câu chuyện khác kể về nguồn gốc Boniface. Đó là vào đêm Noel giá rét, trên đường đi làm về tiều phu nghèo đã thấy đứa trẻ rét run cầm cập, đói lả. Tuy ông lão không có nhiều tiền nhưng vẫn đem đứa bé về nhà để đãi nó một bữa ăn ngon. Trước khi cậu bé từ biệt ông lão, cậu đã bẻ cành liễu tặng ông và nói rằng cứ đến ngày này hằng năm lễ vật sẽ đầy cành và cành cây này là lễ vật mà cậu bé báo đáp cho ông. Khi đứa trẻ đi mất thì cành cây này đã biến thành cái cây nhỏ. Ông lão bấy giờ mới biết đứa trẻ vừa rồi chính là thiên sứ của Chúa.

Phiên bản khác chưa được chứng minh là về thánh Martin Luther. Khi thánh đi dạo trong rừng, lớp tuyết mỏng phủ trên các lá cây đã khiến ông bị mê hoặc. Ông quyết định sẽ dựng một cái cây nhỏ rồi dùng nến Giáng sinh để trang trí. Đó chính là nguồn gốc của cây thông Noel.

2. Ý nghĩa cây thông giáng sinh

Cây thông dù là ở điều kiện thời tiết đông giá rét, cây nào cũng trơ trọi mà vẫn sinh trưởng xanh tốt. Vì vậy, nó chính là biểu thượng cho sự sống bất diệt trong bất kể hoàn cảnh nào.

Truyền thuyết kể rằng, khi xưa tổ tiên loài người Eva và Adam đã mang theo cây thông lúc rời khỏi vườn địa đàng. Việc làm này giúp họ nhớ và nhắc nhở về sai lầm ăn trái cấm và muốn quay trở về cùng người Cha đã sáng tạo ra họ.


Từ thế kỷ 14, cách trang trí treo ngôi sao trên đỉnh cây thông đã xuất hiện. Đây là hành động để nhớ đến ngôi sao dẫn đường từ phương Đông đến hang Bethlehem cho Ba Vua và thờ Chúa. Nó cũng là biểu tượng cho tình yêu, lòng vị tha của Chúa dành cho loài người.

Ngày nay, các gia đình thường đặt những món quà muốn gửi gắm đến người thân ngay dưới chân cây thông nhằm bày tỏ sự quan tâm đến những thành viên khác.

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Noel mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

Giáng sinh ,