Chế độ dinh dưỡng hậu covid-19 giúp hồi phục nhanh chóng

Chế độ dinh dưỡng hậu covid-19 giúp hồi phục nhanh chóng

Để hồi phục sức khỏe sau khi khỏi Covid, theo các chuyên gia người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hậu Covid -19 hiệu quả kết hợp với các phương pháp điều trị phục hồi. Nếu bạn chưa biết điều chỉnh thực đơn như thế nào hãy đọc bài viết dưới đây của Media Mart để nắm được thông tin chi tiết.

1. Thay đổi vị giác

Một số bệnh nhân sau khi khỏi bệnh thì sợ mùi vị thức ăn ngay cả những thực phẩm trước đó rất thích ăn. Người bệnh có thể ăn thực phẩm ít gây kích thích như thực phẩm ít mùi vị hoặc thực phẩm để trong tủ lạnh. Sau khi ăn quen hãy ăn thực phẩm nóng với mùi vị mạnh. Người bệnh sẽ cảm thấy nhạt miệng hoặc khó ăn thì có thể cho đường, muối vào món ăn để tăng mùi vị. Hoặc bạn có thể làm đậm thực phẩm bằng cách hấp, chiên không dầu để dễ ăn hơn. Nếu mảng bám thức ăn không được loại bỏ, bệnh nhân có thể


Bệnh nhân cũng có thể nhai kẹo vị chua trước và sau bữa ăn để tăng tiết nước bọt. Ngoài ra, bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng thường xuyên Nếu mảng bám thức ăn không được loại bỏ, bệnh nhân có thể bị viêm phổi trở lại do hít vào thức ăn thừa.

2. Suy mòn cơ

Bệnh nhân sau khi khỏi Covid có thể bị yếu sức cơ và giảm sức cơ gât mệt mỏi. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần bổ sung protein và vitamin D. Tuy nhiên, vitamin D chứa rất thấp trong thực phẩm và cơ thể chủ yếu chuyển hóa vitamin D bằng ánh sáng mặt trời. Bạn cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn để hồi phục suy mòn cơ hiệu quả.


Người bệnh nên ăn tăng lượng 400-500kcal/ngày, lượng protein cũng nên tăng khoảng 75-100g/ngày so với thời điểm chưa mắc Covid. Người bệnh cũng nên ăn uống kết hợp với các bài thể dục nhẹ nhàng trong vòng 20 đến 30 phút một ngày. Bệnh nhân cũng cần ngủ đủ giấc hoặc ngủ nhiều hơn bình thường để phục hồi hiệu quả.

3. Đối với bệnh nhân chán ăn, mệt mỏi và có cảm giác nhanh no

Một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân sau khi khỏi Covid chính là chán ăn, mệt mỏi và có cảm giác nhanh no. Bạn có thể cải thiện bằng cách ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Chẳng hạn như ngày thường người trưởng thành ăn 3 bữa 1 ngày thì sau khi khỏi bệnh có thể chia thành 4 đến 6 bữa 1 ngày. Nếu ăn tốt hơn có thể giảm số bữa và tăng lượng thực phẩm lên.


Người bệnh cần bổ sung đầy đủ đạm trong ngày. Tốt nhất nên dùng đạm động vật chứa đầy đủ các axit amin cần thiết giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn đặc biệt là với bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đạm thực vật dễ tiêu hóa. Hạn chế dùng các dạng chế phẩm khó tiêu hóa như nguyên cám, nguyên hạt.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng hậu Covid -19 mà bạn cần tham khảo và áp dụng để hồi phục nhanh hơn. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.