Chỉ số SPF là gì? Kem chống nắng chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt?

Chỉ số SPF là gì? Kem chống nắng chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt?

Khi chọn kem chống nắng bạn cần lưu ý tới chỉ số SPF và PA để bảo vệ làn da được hiệu quả nhất. Vậy chỉ số SPF là gì? Kem chống nắng chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của MediaMart.

1. Chỉ số SPF là gì?


Chỉ số SPF là gì là điều cần quan tâm trước khi mua kem chống nắng

Chỉ số SPF được viết tắt bởi cụm từ Sun Protection Factor là thông số đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng.

UVB là một loại tia cực tím gây ra tình trạng cháy da, đỏ da, bỏng da, làm giảm khả năng miễn dịch của da, gây mất nước và kích ứng trên da.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức của Quốc tế thì 1 SPF có khả năng chống lại những tác hại của tia UVB và bảo vệ làn da của bạn trong khoảng 10 phút.

Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 sẽ có tác dụng bảo vệ da trong vòng 300 phút.

2. Ý nghĩa chỉ số SPF? Chỉ số SPF 50 là gì?

Ý nghĩa chỉ số SPF được hiểu theo 2 cách, đó là:

Theo thời gian bảo vệ: Để biết được thời gian bảo vệ da của kem chống nắng khỏi những tác hại có trong tia UVB là bao nhiêu thì ta lấy chỉ số SPF nhân với 10 (tính bằng phút).

Cụ thể, kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 ta có: 15 x 10 = 150, suy ra thời gian bảo vệ da là 150 phút. Vậy chỉ số SPF 50 thì thời gian bảo vệ da chống lại tia UVB hiệu quả là 500 phút.

Theo phần trăm ngăn chặn tia UV tác động vào da: Trong điều kiện hoàn hảo thì chỉ số SPF 15 trong kem chống nắng có thể chống lại khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7% và SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể bị biến đổi do nhiều yếu tố tác động như điều kiện môi trường, chất sản phẩm,….


Ý nghĩa chỉ số SPF 

3. Chỉ số PA là gì?

Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì? PA được viết tắt bởi cụm Protection grade of UVA, là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ da tránh khỏi tia UVA của kem chống nắng.

Tia UVA có thể gây say nắng, phá hủy các mô liên kết, sự săn chắc và đàn hồi, là nguyên nhân gây sạm da, lão hóa, chảy xệ, thậm chí gây ung thư da.


Chỉ số PA bảo vệ da khỏi tia UVA làm lão hóa da

Chỉ số PA được ký hiệu trên kem chống nắng bằng các dấu “+”. Có 4 mức độ chỉ số PA, cụ thể:

PA+: có tác dụng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%

PA++: tác dụng chống tia UVA ở mức tốt hơn, từ 60-70%

PA+++: tác dụng chống tia UVA ở mức tốt, tới 90%

PA++++: tác dụng chống tia UVA ở mức rất tốt, trên 95%.


Ý nghĩa chỉ số PA trên kem chống nắng

Lưu ý, một số loại kem chống nắng sẽ không có ký hiệu “+” của chỉ số PA, thay vào đó là các ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.

Ví dụ: SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

4. Kem chống nắng chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt?

Nhiều người cho rằng chỉ số SPF trên kem chống nắng càng cao thì khả năng chống lại tia UV càng tốt. Tuy nhiên không thể dựa vào chỉ số SPF để đánh giá sản phẩm có SPF cao sẽ tốt hơn sản phẩm có chỉ số SPF thấp. Vì nếu chỉ số SPF cao, không phù hợp có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến da của bạn.

Theo các chuyên gia da liễu thì kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 có hiệu quả chống nắng tốt và không gây hại cho da. Nếu chọn kem chống nắng có SPF nhỏ hơn 30 thì khả năng bảo vệ da sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu da của người dùng gặp vấn đề như mụn viêm, sưng thì có thể dùng kem chống nắng SPF dưới 30 để tránh gây kích ứng da.

Với kem chống nắng có chỉ số SPF cao từ 60 đến 100, bạn chỉ nên sử dụng ở những vùng da bị dị ứng với ánh nắng hoặc da đang điều trị nám, đốm nâu. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao sẽ lưu lại trên da lâu hơn nên dễ gây bít lỗ chân lông, gây mụn, làm da bị tổn thương,…


Chỉ số SPF từ 30-50 là đem lại hiệu quả chống nắng tốt

Đối với chỉ số PA, bạn nên chọn sản phẩm có càng nhiều dấu “+” ở đằng sau càng tốt để giúp làn da được tăng cường bảo vệ trước tia UVA, nhất là khi phải hoạt động, tiếp xúc dưới ánh nắng lâu ngoài trời.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về chỉ số SPF là gì, ý nghĩa chỉ số SPF cũng như biết cách chọn mua kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp với tình trạng da của mình. Đừng quên theo dõi nhiều những thông tin bổ ích khác tại chuyên mục Mẹo vặt – Đời sống trên website mediamart.vn nhé.