Chưa làm tài khoản định danh điện tử có bị phạt không?

Chưa làm tài khoản định danh điện tử có bị phạt không?

Tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu được hệ thống định danh của Bộ Công an xác thực. Tài khoản định danh điện tử hỗ trợ công dân có thể thực hiện các thủ tục như thanh toán hóa đơn, đóng bảo hiểm y tế,… nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm thời gian đi lại. Tuy nhiên, công dân chưa làm tài khoản định danh điện tử có bị phạt hay không

1. Chưa làm tài khoản định danh điện tử có bị phạt không

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết hiện nay đăng ký tài khoản định danh điện tử chưa bắt buộc nhưng khuyến khích công dân nên làm. Trong tương lai, mọi dịch vụ công sẽ được thực hiện bằng định danh điện tử nên công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ rất thuận lợi khi thực hiện các dịch vụ công. Do đó, công dân nếu chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ không bị phạt.


Bộ Công an đã xác thực tài khoản định danh điện tử bằng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm đảm bảo tính chính xác, không thể giả mạo.

2. Những trường hợp nào nên làm tài khoản định danh điện tử

Căn cứ vào quyết định 34/2021 của Thủ tướng, các công dân từ 14 tuổi trở lên đã đủ điều kiện đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng ứng dụng định danh điện tử. Trong trường hợp người chưa đủ 14 tuổi thì nên đăng ký tài khoản định danh của người giám hộ, bố mẹ.

3. Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Người dân đến trực tiếp các các cơ quan công an quận/ huyện/ tỉnh thực hiện thủ tục đổi hoặc cấp lại căn cước công dân có thể đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước dưới đây:

Bước 1: Người dân thông báo với cán bộ việc làm hồ sơ xin cấp định danh điện tử. Bạn sẽ cần cấp các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, thông tin về người phụ thuộc cùng các giấy tờ khác nếu có.

Trong trường hợp bạn muốn tích hợp cả giấy lái xe, bảo hiểm xã hội, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế,… thì bạn nên mang cả giấy tờ gốc đi để đối chiếu.


Bước 2: Người dân tiến hành làm hồ sơ đổi hoặc cấp lại căn cước công dân gắn chip điện tử theo đúng quy trình.

Bước 3: Cán bộ xử lý hồ sơ cấp hoặc đổi căn cước công dân gắn chip của người dân theo đúng quy trình.

Sau đó, công dân sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử với tên đăng nhập chính là mã số định danh căn cước công dân kèm theo mật khẩu do bộ Công an cấp qua tin nhắn. Bạn có thể thay đổi mật khẩu để bảo mật thông tin.

Trường hợp bạn đã có căn cước công dân gắn chip mà chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử, bạn có thể lấy mật khẩu qua ứng dụng VNEID.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị phạt hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.