Có nên gội đầu mùng 1 Tết không?

Có nên gội đầu mùng 1 Tết không?

Theo quan niệm dân gian ngày mùng 1 Tết chính là một trong những ngày quan trọng nhất năm do đây là ngày đầu tiên của năm mới. Vì vậy vào ngày này các gia đình sẽ kiêng kị cho vay, đòi nợ, quét nhà,… Tuy nhiên vẫn có người băn khoăn không biết có nên gội đầu mùng 1 Tết không. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn thông tin chi tiết.

1. Mùng 1 Tết có cần kiêng gội đầu không?

Người xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vào ngày mùng 1 Tết để cả năm may mắn người Việt thường phải kiêng rất nhiều thứ kể cả việc tắm rửa cũng là một trong số đó.


Dân gian quan niệm gội đầu vào mùng 1 Tết có thể sẽ làm thần tướng bị trôi đi, phúc lành cũng bị hao mòn ngay ngày đầu năm. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình cũng nên kiêng kị giặt giũ. Bởi nước trôi mang ý nghĩa phúc lộc đầu năm bị hao tổn. Và theo lời khuyên của các cụ ngày xưa, mùng 1 Tết người dân tuyệt đối không được gội đầu.

2. Nguyên nhân không nên gội đầu vào mùng 1

Không tắm gội và gội đầu ngay ngày mùng 1 Tết sẽ phòng được việc hao mòn thần tướng, rửa trôi may mắn, kiến thức và tài năng trong năm cũ. Do đó, người gội đầu mùng 1 Tết sẽ phải học lại những kiến thức từ đầu một cách khó nhọc và vất vả.


Thế nhưng, tập tục này đã xuất hiện từ rất lâu trước kia. Cho đến ngày nay phong tục này không phổ biến như xưa nữa. Đó chính là lí do mà nhiều gia đình đã thoải mái hơn với việc tắm gội vào mùng 1 Tết. Và năm đó gia đình họ vẫn an ổn, không gặp phải các khó khăn hay tai ương gì. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe người dân cần tắm ít nhất 1 lần mỗi ngày.

3. Kiêng giặt giũ

Bên cạnh việc kiêng gội đầu, nhiều người cũng kiêng kị việc giặt đồ. Nguyên nhân chính là do kiêng giặt giũ vào ngày Tết sẽ khiến cả năm thịnh vượng, gặt hái được nhiều tài lộc. Tương tự như tắm gội, giặt giũ cũng tiêu tốn nhiều nước làm may mắn và phước lành trên quần áo bị hao tổn. Hơn nữa vì câu nói của dân gian “Tiền vào như nước” nên việc giặt đồ và gội đầu trong ngày mùng 1 Tết được coi là không nên.


Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên gội đầu ngày mùng 1 Tết không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.