Có nên mặc quần áo mới chưa giặt không?

Có nên mặc quần áo mới chưa giặt không?

Quần áo mới mua về nhiều người có thói quen mặc ngay rồi mới giặt. Tuy nhiên cách làm này có gây hại gì không. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để được giải đáp thắc mắc cụ thể.

1.

Mặc quần áo mới chưa giặt có ảnh hưởng gì không?


Không ít người dùng nghĩ rằng quần áo mới là quần áo sạch sẽ nên thường mặc ngay rồi mới giặt. Thế nhưng sự thật nếu mặc quần áo mới, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề như ngứa ngáy, sưng tẩy hoặc thậm chí là viêm da gây nên bởi formaldehyde.

2.

Vì sao trong quần áo mới có formaldehyde?

Khi nhuộm và in quần áo, các nhà sản xuất thường cho thành phần formaldehyde vào để chống nhăn và cố định màu. Sau phản ứng formaldehyde sẽ cố định trên chất liệu quần áo và kết hợp với các sợi vải.  Nếu da tiếp xúc thời gian lâu với formaldehyde có thể gây nên tình trạng chảy máu cam dẫn đến viêm da, sưng tấy,…

Đây là chất hòa tan trong nước. Đối với trường hợp người dùng mặc quần áo mới mà chưa giặt, formaldehyde tự do sẽ hòa tan với mồ hôi của cơ thể. Formaldehyde không chỉ gây nên các phản ứng trực tiếp cho cơ thể, chúng còn gây dị ứng và suy giảm thị lực.  


Tuy nhiên, mặc quần áo có chứa formaldehyde có làm tăng nguy cơ ung thư không? Đây là thắc mắc chung của nhiều người. Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể an tâm. Theo nghiên cứu thời gian tiếp xúc và nồng độ của formaldehyde khi mặc quần áo mới rất ít, không đủ để gây nên ung thư.

Trong trường hợp sau khi mua, bạn không muốn giặt áo khoác dày, hãy treo áo nơi thoáng đãng, nhiều gió. Cách này cũng sẽ giúp bạn loại bỏ được các chất như formaldehyde.

Bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn quần áo chất liệu vải lanh hoặc vải cotton nhằm giảm chất formaldehyde trên bề mặt vải qua quá trình sản xuất như nhuộm và in. Hãy lựa chọn quần áo trơn và sáng màu. Lưu ý khi mua quần áo cho trẻ em, hãy ưu tiên lựa chọn quần áo màu trơn để hạn chế thuốc nhuộm, sản phẩm in trên quần áo có hình nhỏ. Bạn nên hạn chế tối đa các sản phẩm in hình sáng, vải cứng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên mặc quần áo mới chưa giặt không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.