Có nên tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 không?

Có nên tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 không?

Có nên tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 không là băn khoăn của nhiều người vì họ e ngại phản ứng sau tiêm cộng với tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Những sai lầm phổ biến về việc tiêm vaccine COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đã làm “chao đảo” thế giới, làm tê liệt mọi hoạt động của các quốc gia và cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người. Và nhờ vào việc tỉ lệ bao phủ vaccine đạt mức cao, nên tình hình dịch bệnh hiện nay cơ bản đã được kiểm soát, cuộc sống đã dần quay trở lại bình thường.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều người lại băn khoăn có nên tiêm mũi 4 không có thể xuất phát từ một số nhận thức sai lầm sau:

Đã tiêm 3 mũi và đã bị nhiễm COVID-19 nên coi như đã tiêm mũi 4

Khi đã tiêm 3 mũi mà bị nhiễm COVID thì không được coi là đã tiêm vaccine mũi 4. Lý do là vì sau khi nhiễm bệnh, không phải cơ thể ai cũng có thể sản sinh ra được kháng thể tốt để chống lại virus. Việc nhiễm virus là khác nhau tùy vào chủng, tình huống nhiễm, mức độ nhiễm và đặc điểm của cơ thể.

Có khá nhiều trường hợp nhiễm và tái nhiễm nhiều lần do kháng thể tạo ra không đủ tốt hoặc nhiễm lần đầu chỉ ở dạng thoáng qua sau đó lần nhiễm lại mới gặp tình trạng nặng.

Ngoài ra, các bằng chứng khoa học cho thấy khi đã nhiễm tự nhiên mà được tiêm vaccine thì kháng thể bảo vệ được tạo ra sẽ cao hơn rất nhiều và góp phần hạn chế tái nhiễm cũng như hạn chế các tình trạng hậu COVID. Đây chính là lý do dù đã khỏi bệnh nhưng người bệnh vẫn được khuyên tiếp tục tiêm chủng để hoàn thành phác đồ tiêm.


Chỉ cần tiêm mũi 1, mũi 2 là đủ

Nhiều người cho rằng không cần thiết phải tiêm vaccine COVID mũi 3 mà chỉ cần tiêm 2 mũi cơ bản là đủ. Thực tế là khi bạn tiêm đủ các mũi cơ bản, có thể tạo được miễn dịch song khả năng bảo vệ sẽ kém đi theo thời gian hoặc khi xuất hiện các biến chủng mới. Lúc này, việc tiêm các mũi tăng cường là rất cần thiết để khôi phục lại khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nghi ngờ về hiệu quả của vaccine

Nhiều người cho rằng việc tiêm vắc xin chính là chúng ta đang tự đưa virus vào cơ thể và đây là nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính hoặc thậm chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai bởi vắc xin được nghiên cứu và thử nghiệm hết sức nghiêm ngặt, đảm bảo độ an toàn cao cho sức khỏe.

Việc xảy ra các phản ứng phụ sau khi tiêm là hết sức bình thường bởi cơ thể có cơ chế hoạt động để chống lại yếu tố lạ. Cũng không tránh khỏi việc một số người dị ứng với thành phần của vắc xin song lợi ích mà chúng mang lại cao hơn hẳn những nguy cơ có thể gặp.


2. Có nên tiêm mũi 4? Mũi 3 cách mũi 4 bao lâu?

Có nên tiêm mũi 4 không?

Về vấn đề có cần thiết tiêm vaccine mũi 4 hay không, PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, thời gian qua, vaccine COVID-19 đã cho thấy hiệu quả trong việc bảo vệ người dân giảm khả năng bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là ngăn ngừa tử vong do COVID-19.


Việc tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-COV-2 bởi những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm tức là khoảng 3-4 tháng sau tiêm.

Kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy nếu được tiêm liều nhắc, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm virus lên đến 81%. Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy: những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.

Việc tiêm các vaccine COVID-19 mũi nhắc lại là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Đặc biệt, việc tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) là rất cần thiết với các đối tượng sau:

  • Từ 50 tuổi trở lên
  • Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng
  • Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Mũi 3 cách mũi 4 bao lâu?


Khoảng cách tiêm mũi 3 cách mũi 4 bao lâu là câu hỏi không ít người quan tâm.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tê, thời gian tiêm mũi 4 sẽ cách mũi 3 sau 4 tháng.

Lưu ý, với những người sắp tới ngày tiêm vaccine mũi 4 mà bị mắc COVID – 19 thì cần phải chời đủ 3 tháng sau khỏi mới cần đi tiêm.

Trên đây là bài viết có nên tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 không cũng như thời gian mũi 3 cách mũi 4 bao lâu. Hy vọng thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc và đi tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tham khảo báo Sức khỏe & Đời sống