Có nên uống nước chanh giải rượu ngày Tết không?

Có nên uống nước chanh giải rượu ngày Tết không?

Nước chanh giải rượu chính là biện pháp thường được mọi người dùng khi say quá chén đặc biệt vào những ngày Tết. Thế nhưng không phải ai cũng biết uống chanh giải rượu ngày Tết có được hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Uống nước chanh giải rượu có tốt đối với sức khỏe hay không?

Thực chất, say rượu là hiện tượng cơ thể đang bị ngộ độc rượu. Đối với người say rượu, hãy uống thật nhiều nước nhằm giúp loãng độ cồn trong máu và rút ngắn thời gian rượu đào thải ra khỏi cơ thể.  

Không ít người tin rằng chất điện giải, tính axit và vitamin C có trong chanh bổ ích cho gan. Do đó, khi say rượu bia thì mọi người thường uống nước chanh giúp bổ sung điện giải và nước nhằm giải rượu. Thực chất, đây là quan niệm sai lầm. Thậm chí uống chanh để giải rượu có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe hoặc tính mạng người say.


Bởi khi uống rượu dạ dày có lượng cồn cao lại kết hợp với tính axit trong chanh sẽ làm dạ dày tổn thương khiến người say rượu nôn thêm. Điều này sẽ nghiêm trọng nếu người say rượu ăn rất ít hoặc chỉ uống mà không ăn.

Tuy nhiên, khi người uống bia rượu còn tỉnh táo thì gây nôn chính là cách giải rượu nhanh nhất. Thế nhưng, nếu người say rượu đang ngủ mê man thiếu tỉnh táo thì thức ăn hoặc dịch nôn nhằm phòng tránh việc thực ăn sẽ chui đến phổi gây ngạt thở hoặc sặc. Trong trường hợp không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng.

2.

Hướng dẫn cách giải rượu hiệu quả

Bạn có thể uống nước cháo loãng, nước canh hoặc nước lọc thật nhiều nhằm giúp làm loãng nồng độ cồn trong máu hiệu quả. Bạn nên hạn chết uống các đồ uống có gas nhằm đẩy nhanh quá trình hấp thụ rượu bia vào trong cơ thể.


Nếu người say mê man, tí bỉ:

Đầu tiên hãy cho bệnh nhân nằm nghiêng sang phải với  tư thế nằm cao đầu nhằm thông thoáng đường hô hấp. Tư thế này sẽ giúp người say nôn ói có thể lưu đờm dãi ra ngoài dễ dàng, phòng ngừa nguy cơ hít vào phổi.

Sau một vài tiếng hãy đánh thức người say rượu dây. Trong trường hợp người say rượu tỉnh táo hãy khuyên họ ăn thêm cháo loãng và uống thêm nước để phòng ngừa nguy cơ hạ đường huyết.

Nếu người say không tỉnh, có dấu hiệu không ý thức hoặc nói ú ớ không rõ từ, chân tay lạnh, tím tái, thở sâu,… thì vẫn duy trì tư thế nằm cao đầu nghiêng về bên phải sau đó hãy đưa đến bệnh viện.

Sau khi tỉnh nếu người say vẫn chóng mặt, nhức đầu nặng, sợ ánh sáng, nhìn mờ thì hãy tới bệnh viện để kiểm tra và thăm khám.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên uống nước chanh để giải rượu ngày Tết không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.