Cúng Tết Đoan Ngọ 2023 vào giờ nào đẹp?

Cúng Tết Đoan Ngọ 2023 vào giờ nào đẹp?

Theo truyền thống của người Việt, vào ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch (Tết diệt sâu bọ) các gia đình thường làm mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên, thần linh để cầu nguyện một mùa màng bội thu. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết nên cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào đẹp? Bài viết dưới đây sẽ có lời giải đáp cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

1.

Tết Đoan Ngọ là ngày nào?

Tết Đoan Ngọ hay còn có tên gọi khác là Tết diệt sâu bọ, là một trong những ngày lễ được người Việt coi trọng. Sở dĩ có tên gọi là Tết diệt sâu bọ là vì người ta tin rằng khi ăn món đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.


Vào ngày này, người Việt thường làm mâm cỗ cúng để thể hiện lòng thành dâng lên tổ tiên, thần linh, cầu nguyện một mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại và cầu mong sức khỏe. Ngoài ra, đây cũng là dịp để con cháu khắp nơi trở về sum họp, đoàn tụ gia đình.

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào mùng 5/5 Âm lịch. Năm 2023, Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày 22/6 Dương lịch.

2.

Cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào đẹp năm 2023?

Tùy từng gia đình vùng miền mà giờ cúng Tết Đoan ngọ có thể không giống nhau. Tuy nhiên, theo quan niệm truyền thống thì cúng giữa trưa là chuẩn nhất.

Tết Đoan ngọ còn có tên là Tết Đoan dương, trong đó "đoan" là mở đầu, "ngọ" chỉ giờ ngọ - chính trưa, "dương" chỉ khí dương - ngược với âm. Do đó, cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào đẹp năm 2023 thì đó là khung giờ Bính Ngọ, tức là từ 11h đến 13h.

Trường hợp gia chủ không thể sắp xếp thời gian để cúng vào khung giờ trên thì có thể cúng vào giờ Giáp Thìn (7h-9h) hoặc vào giờ Đinh Mùi (13h-15h).


3.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Tùy theo phong tục, tập quán của từng vùng miền mà mâm cúng Tết Đoan Ngọ có những món khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thường sẽ gồm các lễ vật chính như:

  • Hương, hoa, vàng mã
  • Nước
  • Rượu nếp (cơm rượu)
  • Các loại trái cây như mận, vải, hồng xiêm, chuối, dưa hấu...


Ngoài ra mỗi vùng lại có đặc sản riêng của vùng miền đó.

Cơm và rượu nếp cùng các loại quả là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan ngọ. Nếu như miền Bắc có bánh gio thì người miền Nam lại có bánh ú, người miền Trung có thịt vịt.

4.

Một vài lưu ý khi cúng Tết Đoan Ngọ

  • Kiêng vứt giày dép lộn xộn để tránh chiêu dụ tà khí.
  • Nên tránh xa bệnh viện, đám ma vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí.
  • Ở một số vùng miền, người lớn sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc.
  • Tránh để rơi tiền trong ngày Tết Đoan ngọ vì khi đó bạn đã đánh rơi tài lộc, khiến vận may đi xuống.
  • Nếu ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, nên tránh chọn phòng đầu tiên và cuối cùng của hành lang. Hai vị trí này hút năng lượng tiêu cực, dễ khiến cơ thể nhiễm bệnh.

Trên đây là Cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào đẹp 2023? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị lễ cúng trọn vẹn, nhận được nhiều điều may mắn, tốt lành. Nếu thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến người thân và bạn bè xung quanh mình nhé.