Cúng Tết Thanh minh tại nhà hay ngoài mộ trước thì chuẩn nhất?

Cúng Tết Thanh minh tại nhà hay ngoài mộ trước thì chuẩn nhất?

Vào dịp Tết Thanh minh, theo truyền thống của người Việt, các gia đình sẽ chuẩn bị đồ lễ cúng để thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Vậy cúng Tết Thanh minh tại nhà hay ngoài mộ trước thì đúng nhất? Bài viết dưới đây sẽ có lời giải đáp cho bạn.

1.

Tết Thanh minh là ngày gì?

Thanh minh là tiết khí thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm, đến sau Lập xuân 60 ngày, sau Đông chí 105 ngày. Tết Thanh minh chính là ngày đầu tiên của tiết khí này.

Năm 2024, Tết Thanh minh rơi vào 4/4 Dương lịch (tức 26/2 Âm lịch)

Tết Thanh minh là ngày gì?
Tết Thanh minh tuy không phải là một dịp Tết lớn nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, gắn liền với truyền thống phong tục của người dân Việt Nam.

Vào ngày này, con cháu cùng nhau về thăm mộ của tổ tiên, dọn dẹp quét rửa mộ phần và bày mâm cúng mong được phù hộ cho con cháu luôn khỏe mạnh bình an. Với

Không khí các nghĩa trang trong dịp Thanh minh thường nhộn nhịp vì cả trẻ con cũng được cho đi theo để nhận biết phần mộ tổ tiên, học hỏi về lòng kính ngưỡng gia tiên và cách thực hành các nghi lễ truyền thống. Những người sống xa quê cũng thường thu xếp về tảo mộ, không nhất thiết phải về đúng ngày Tết Thanh minh mà có thể chọn bất kỳ ngày nào thuận tiện, rảnh rỗi trong dịp này.

2.

Cúng Tết Thanh minh tại nhà hay ngoài mộ trước?

Cúng Tết Thanh minh tại nhà hay ngoài mộ trước?
Thông thường, vào dịp Tết Thanh minh, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng rồi tiến hành khấn cúng ngoài mộ trước.

Sau khi dọn dẹp, sửa sang lại mộ phần, người tảo mộ sẽ đặt lễ vật cúng Tết Thanh minh vào chỗ thờ chung để làm lễ. Nếu nơi đó không có chỗ thờ, không phải nghĩa trang thì cần chuẩn bị đôn, kệ để đặt đồ lễ chứ không xếp trên mặt đất. Bắt đầu vào lễ, gia chủ thắp hương, đèn và khấn theo bài cúng lễ Thanh minh.

Sau khi hoàn tất các việc, gia chủ chờ cho hương cháy được khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng, xin lộc và mọi người trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Tham khảo: Văn khấn Tết Thanh minh tại nhà và ngoài mộ

Trên đây là bài cúng Tết Thanh minh tại nhà hay ngoài mộ trước thì chuẩn nhất? Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích đến bạn.