Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Kể từ ngày 01/08/2022 bắt đầu thu phí tự động áp dụng cho tất cả các tuyến đường cao tốc trên cả nước. Theo đó, các phương tiện cần phải dán thẻ thu phí không dừng. Để giải đáp các thắc mắc dán thu phí không dừng ở đâu? Phí dán thẻ bao nhiêu và nên dán loại nào? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mediamart 

1. Thẻ thu phí không dừng là gì?

Thu phí không dừng (ETC) là hình thức thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện di chuyển qua và trừ tiền vào tài khoản giao thông. Do đó, chủ xe không cần dừng lại tại các trạm BOT để trả tiền như trước đây. Phương thức này sẽ giúp tiết kiệm thời gian dừng chờ mua vé, giảm tình trạng ùn tắc tại các trạm BOT. Hơn thế nữa, phương thức này cũng mang đến nhiều lợi ích trong việc quản lý của nhà nước và phù hợp trong điều kiện dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc


2. Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu? Mất phí bao nhiêu?

Hiện nay, Bộ GTVT đã quy định về việc dán thẻ thu phí tự động của một trong hai công ty là Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam. 

Lưu ý là Hiện nay, tài xế chỉ được cân nhắc lựa chọn đán thẻ của một trong hai công ty bởi vì nếu tài xế cố tình dán thẻ của cả hai nhà cung cấp thì sẽ xảy ra tình trạng lỗi khi di chuyển qua trạm bởi máy quét sẽ không thể nhận diện chính xác phương tiện và tài khoản.

2.1. Đối với thẻ Etag của VETC

VETC là nhãn hiệu thu phí không dừng của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC. Thẻ E-tag là thẻ định danh được dán trên kính, đèn xe giúp chủ phương tiện đi qua trạm thu phí không dừng. 


Chủ phương tiện có thể dán thẻ E-tag tại:

 • Các trung tâm đăng kiểm trên cả nước với 31 địa điểm ở miền Bắc, 20 địa điểm tại miền Trung và 20 địa chỉ ở miền Nam

 • Các trạm thu phí BOT 

 • Các đại lý của VETC tại 73 cơ sở trải dài khắp các tỉnh thành phố trên cả nước 

 • Dán VECT tại nhà thông qua thông qua việc đăng ký online tại đây

Về mức phí: VETC hiện đang miễn phí dán thẻ và kích hoạt tài khoản đối với khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ lần đầu. Với những trường hợp bạn đã có thẻ nhưng thẻ bị hỏng, rách, VETC áp dụng chi phí dán lần hai là 120.000 đồng/lần.

2.2. Những điều cần biết về thẻ thu phí tự động ePass của VDTC

Thẻ định danh ePass của VDTC do Công ty Cổ phần giao thông số Việt Nam làm chủ đầu tư (công ty thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel) triển khai. 

Các chủ phương tiện có thể làm thẻ làm thẻ thu phí không dừng ePass thông qua các phương thức: 

 • Đăng ký online qua app ePass hoặc Website và nhân viên VDTC sẽ đến dán tại nhà 

 • Đăng ký làm thẻ tại các cửa hàng Viettel Store hoặc các điểm bưu cục của Viettel Post trên toàn quốc 

 • Dán thẻ thu phí không dừng ePass tại các trạm thu phí do VDTC quản lý 

 • Đăng ký dán thẻ tại các trạm đăng kiểm xe cơ giới 


Về mức phí, cũng giống như thẻ E-tag, khi chủ xe dán thẻ ePass cũng sẽ được dán thẻ lần đầu miễn phí. Những lần dán thẻ sau khách hàng cần trả mức phí là 120.000 VNĐ/lần.


3. Những giấy tờ cần mang khi đăng ký làm thẻ thu phí không dừng

Khi đi đăng ký dán thẻ thu phí không dừng cho phương tiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: 

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh

 • Giấy đề nghị mở tài khoản

 • Số CV/QĐ (nếu là cơ quan nhà nước)

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (áp dụng cho người đại diện hoặc người được ủy quyền): Bản gốc hoặc bản photo có công chứng và còn hiệu lực.

 • Giấy ủy quyền (nếu không phải là người đại diện)

 • Đăng ký xe: Bản gốc hoặc bản photo có công chứng và còn hiệu lực.

 • Đăng kiểm xe: Bản gốc hoặc bản photo có công chứng và còn hiệu lực.

Lưu ý: trong trường hợp khi đăng ký sử dụng thẻ ePass thì CMND hết hạn (quá 15 năm ) sẽ không mở được thẻ. Bạn có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân khác như hộ chiếu, căn cước công dân và các giấy tờ này đều còn thời hạn.

Bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp những thắc mắc về việc dán thẻ thu phí không dừng ở đâu? Có những loại thẻ thu phí không dừng nào cũng như các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lưu tham gia giao thông. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết !