Dân văn phòng ngủ trưa bao nhiêu phút là đủ?

Dân văn phòng ngủ trưa bao nhiêu phút là đủ?

Giấc ngủ trưa giúp nâng cao hiệu suất làm việc, tăng sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngủ trưa bao nhiêu phút là đủ để tốt nhất cho cơ thể. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1.

Dân văn phòng nghỉ trưa bao nhiêu phút là đủ?

Nghỉ trưa bao nhiêu phút là đủ thì câu trả là 10 đến 30 phút. Đây là khoảng thời gian nghỉ trưa lý tưởng để giúp bạn tỉnh táo và phấn chấn.

Giấc ngủ trưa ngắn từ 10 đến 30 phút là giai đoạn đầu tiên, đôi khi là giai đoạn thứ hai của giấc ngủ giúp bạn sảng khoái và nhận được những lợi ích liên quan đến giấc ngủ ngắn.Nếu bạn ngủ lâu hơn 30 phút thì sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Khi tỉnh dậy, cơ thể bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và uể oải hơn trước khi bạn nhắm mắt. Hơn thế nữa, giấc ngủ sâu vào ban ngày sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ chính vào ban đêm.

Do đó, bạn nên tránh rơi vào trạng thái ngủ sâu khi ngủ trưa.

2.

Những lợi ích của giấc ngủ trưa ngắn hạn mang lại

Nâng cao hiệu suất làm việc và sự tỉnh táo

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn ban ngày từ 10 đến 30 phút có thể tăng hiệu suất và hiệu quả trong công việc. Bởi thực tế, năng suất làm việc của chúng ta sẽ giảm nếu làm việc liên tục từ sáng đến tối.


Do đó, nếu bạn chợp mắt vào buổi trưa sẽ giúp tăng năng suất và hiệu suất trong công việc giống như khi bắt đầu ngày mới.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khi chúng ta thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone căng thẳng có tên là cortisol. Nếu lượng hormone này tăng lên có thể gây ra bệnh tiểu đường và bệnh tim. Thuốc giải độc của hormone này được sản xuất trong khi chúng ta ngủ. Do đó, giấc ngủ trưa không chỉ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch mà còn giúp giảm căng thẳng, lo lắng.


Theo nghiên cứu, ngủ trưa 3 lần 1 tuần, mỗi lần 30 phút có thể giảm 37% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Bên cạnh đó, việc có một giấc ngủ trưa ngắn còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.

Cải thiện tâm trạng tốt hơn

Giấc ngủ trưa có thể cải thiện tâm trạng, gia tăng tính tích cực và khả năng chịu đựng sự thất vọng tốt hơn. Bạn cũng sẽ bớt mệt mỏi và cáu kỉnh hơn nếu đêm hôm trước không ngủ đủ giấc.

Ngoài ra, chợp mắt vào buổi trưa không chỉ có tác dụng về việc cải thiện tâm trạng mà còn tạo ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Chất này có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ, giúp bạn thoải mái hơn khi thức dậy.

Hạ huyết áp

Theo kết quả của một nghiên cứu được trình bày tại phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2019, giấc ngủ vào buổi trưa có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy rằng, những giấc ngủ ngắn làm làm giảm huyết áp 5 mm Hg tương đương với việc dùng thuốc huyết áp liều thấp từ 5 đến 7 mm Hg.


Và chỉ cần giảm 2 mm Hg cũng có thể làm giảm 10% nguy cơ đau tim.

Nâng cao khả năng học tập

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau thì việc ngủ trưa không chỉ giúp cải thiện tập trung và trí nhớ mà còn có thể giúp bạn học và lưu giữ thông tin tốt hơn. Thêm nữa, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, khả năng học thông tin mới còn được tăng cường ngay sau khi ngủ trưa.

Thời điểm ngủ trưa tốt nhất?

Thời điểm ngủ trưa tốt nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân như lịch trình ngủ và độ tuổi của bạn. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người thì việc chợp mắt vào đầu giờ chiều (khoảng 12 rưỡi đến 2 giờ chiều) là tốt nhất. Việc ngủ trưa sau 3 giờ chiều có thể gây khó ngủ vào ban đêm.


Trên đây là bài viết dân văn phòng ngủ trưa bao nhiêu phút là đủ đồng thời cũng chỉ ra những lợi ích mà giấc ngủ trưa ngắn mang lại. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để cải thiện sức khỏe của mình.