Giải đáp thắc mắc: Đũa gỗ xuất hiện vết đen có tiếp tục dùng không?

Giải đáp thắc mắc: Đũa gỗ xuất hiện vết đen có tiếp tục dùng không?

Đũa tre, gỗ là vật dụng được sử dụng phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Dù được vệ sinh thường xuyên nhưng chúng vẫn rất dễ xuất hiện các vết xanh, đen. Vậy những vết xanh, đen trên đũa tre, gỗ là gì và có nên tiếp tục sử dụng hay không? Câu trả lời sẽ được Mediamart giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi ! 

1. Những vết xanh, vết đen trên đũa gỗ là gì?

Những vết chấm xanh, đen xuất hiện trên đũa tre, gỗ là do thức ăn đóng lại hoặc bụi bẩn, nấm mốc. Sử dụng lâu ngày đũa gỗ, tre sẽ dễ xuất hiện vết trầy xước hoặc các rãnh và những vị trí này thường khó vệ sinh sạch nên sẽ dễ khiến bụi bẩn tích tụ lại. Ngoài ra, những chấm xanh, đen trên đũa gỗ, tre cũng rất dễ xuất hiện khi bạn dùng đũa xong mà không rửa ngay hoặc đũa rửa xong bị đọng nước, không ráo nước. 

Chuyên gia bác tin đồn “đũa, thớt gỗ mốc gây ung thư gan” và chỉ cách vệ  sinh tuyệt đối an toàn

2. Có nên sử dụng đũa gỗ, tre có vết đen không?

Hiện nay, có khá nhiều thông tin được lan truyền cho rằng sử dụng đũa gỗ nấm mốc có thể gây ung thư. Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Y học Hạt nhân thuộc Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “ Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy trong đũa mốc, thớt mốc có chứa độc tố aflatoxin” 

Độc tố aflatoxin là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus ( một loại nấm mốc). Độc tố này gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính và là nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan hay ung thư gan. Dù tiếp xúc với nhiệt độ cao như đun nấu thì các bào từ nấm mốc này bị tiêu diệt nhưng độc tố vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Và loại độc tố aflatoxin thường có nhiều nhất ở trong các loại ngũ cốc: gạo, đỗ, lạc, ngô hay các loại hạt bị mốc. 

Tuy nhiên dù vậy, khi thấy đũa tre, gỗ có dấu hiệu bị mốc, có chấm xanh đen trên thân đũa bạn không nên tiếp tục sử dụng. Vì sử dụng đũa mốc có thể làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ và người già.

3. Khi thấy đũa có dấu hiệu bị mốc cần phải làm gì?

Khi thấy đũa nhà bạn có dấu hiệu bị mốc hay xuất hiện các vết đen, xanh bạn hãy rửa sạch đũa và trụng qua nước sôi. Sau đó để đũa ráo nước bằng cách phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. 

Mẹo loại bỏ vết mốc trên đũa gỗ, đảm bảo an toàn cho cả gia đình | Tin tức  Online

Tuy nhiên, nếu như bạn đã thực hiện vệ sinh đũa ăn như hướng dẫn trên mà vẫn thấy còn các vết mốc đen thì hãy thay ngay đũa mới để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng. 

Bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp giúp người tiêu dùng trước thắc mắc đũa gỗ, tre xuất hiện vết đen, mốc có nên sử dụng hay không? Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng đũa an toàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên đây của chúng tôi !