Giải đáp thắc mắc: Khi nào thì cần thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

Giải đáp thắc mắc: Khi nào thì cần thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

Trên thị trường hiện nay, các loại máy hút mùi than hoạt tính đang khá được nhiều gia đình yêu thích sử dụng. Không chỉ bởi khả năng giúp khử mùi hôi tanh từ thực phẩm hiệu quả mà người dùng cũng có thể dễ dàng thay mới than hoạt tính sau một thời gian dài sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc khi nào thì cần thay mới than hoạt tính cho máy hút mùi. Hãy cùng theo dõi

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là loại than được tạo ra từ việc đốt các nguyên liệu giàu carbon như than đá, gỗ, tre … ở mức nhiệt cao từ 600 - 900 độ C ở điều kiện yếm khí. Do đó mà than hoạt tính thường tồn tại ở dạng bột, dạng vụn hoặc dạng nén và có màu đen tuyền. 


Cấu trúc của than hoạt tính thường xốp và có lỗ rỗng do là một dạng carbon đã được xử lý qua nhiệt độ cao. Do đó mà than hoạt tính rất dễ hấp thụ và tạo điều kiện phản ứng với nhiều chất khác nhau. Cũng vì vậy mà than hoạt tính mang đến nhiều công dụng, trong đó nổi bật nhất là khả năng làm trắng hiệu quả cũng như hút mùi và khử mùi cực tốt. 

2. Than hoạt tính trong máy hút mùi được lắp đặt ở vị trí nào?

Đối với các dòng hút mùi than hoạt tính, phần than hoạt tính được đặt trong vỉ lọc và lắp bên trong máy sau khi mở lưới lọc ra. Than hoạt tính trong máy hút mùi thường có dạng viên nén, ống hoặc tấm tùy vào từng hãng sản xuất. Do đó mà người dùng cần kiểm tra máy hút mùi và tham khảo kỹ dạng than hoạt tính mà thiết bị này đang sử dụng là loại gì để chọn mua và thay mới sao cho phù hợp. 

3. Khi nào thì cần thay mới than hoạt tính cho máy hút mùi?

“ Khi nào cần thay mới than hoạt tính cho máy hút mùi?” là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm khi sử dụng thiết bị này. Để giúp giải đáp thắc mắc cho khách hàng, Mediamart xin chia sẻ một số những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay mới than hoạt tính cho máy hút mùi như sau: 

  • Khi thấy phòng bếp có mùi lạ hay mùi thực phẩm, mùi khói dầu mỡ cháy … xuất hiện trong quá trình nấu nướng dù bạn đã bật máy hút mùi hoặc điều chỉnh chế độ hút mùi ở mức độ cao nhất

  • Khi kiểm tra, bạn nhận thấy có nhiều bụi bẩn bám xung quanh vỉ than hoạt tính trong máy hút mùi 

  • Sau khi dùng máy hút mùi từ 6 - 12 tháng hoặc đã rất lâu kể từ khi mua máy hút mùi bạn chưa thay mới than hoạt tính. Hoặc nếu sử dụng thiết bị với tần suất cao thì bạn nên thay mới than hoạt tính sau 3 tháng sử dụng để thiết bị gia tăng tuổi thọ và độ bền. 


4. Một số lưu ý khi thay than hoạt tính

Than hút mùi của máy hút mùi hiện nay rất dễ tìm mua trên thị trường với đủ loại và giá thành cũng như thương hiệu sản xuất. Tuy nhiên khi thay mới than hoạt tính, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng sau: 

  • Nên kiểm tra chất lượng than hoạt tính thật kỹ 

Khi mua than hoạt tính, bạn cần chú ý tới chất lượng của chúng và nên mua tại những cửa hàng uy tín và chọn mua những sản phẩm có thương hiệu tin cậy. 

Tuy nhiên, nếu bạn mua trên mạng hoặc những cửa hàng nhỏ mà không đủ tin cậy về nguồn gốc sản phẩm, hãy kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi mua bằng cách: lấy một ít than hoạt tính bỏ vào cốc nước lọc. Nếu thấy bọt khí sủi lên là loại tốt còn nếu như bạn không thấy hiện tượng phản ứng gì thì đây là loại than kém chất lượng, không nên mua. 

  • Thay than hoạt tính cho máy hút mùi đúng cách

Hãy tham khảo các bước hướng dẫn thay than hoạt tính cho hút mùi nhà bếp như sau: 

Bước 1: Trước tiên cần rút dây nguồn của hút mùi ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện 


Bước 2: Tháo lưới lọc và lấy vỉ lọc than hoạt tính ra ngoài. 


Bước 3: Vệ sinh lưới lọc thật sạch và thay than hoạt tính mới. 


- Với vỉ lọc 2 mặt nhựa cứng, bạn cần mở chốt và tách hai mặt vỉ để đổ toàn bộ than hoạt tính ra ngoài. Tiếp đó rửa sạch và lau khô trước khi cho than mới vào. 

- Còn đối vỉ lọc có 1 mặt nhựa và 1 mặt vải, bạn cần tách lớp vải ra và đổ hết than cũ ra ngoài. Sau đó giặt sạch miếng vải và phơi khô rồi mới đổ than hoạt tính mới và lắp lại như cũ 


Bước 4: Lắp lại vỉ than hoạt tính vào máy và lắp lại lưới lọc. Cuối cùng, bạn cắm điện cho thiết bị và sử dụng bình thường. 


Bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp thắc mắc của người dùng về vấn đề khi nào cần thay mới than hoạt tính của máy hút mùi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên cập nhật những tin tức hữu ích được cập nhật thường xuyên trên chuyên trang tin tức của Mediamart bạn nhé !