Giáng sinh là ngày 24 hay 25 tháng 12?

Giáng sinh là ngày 24 hay 25 tháng 12?

Lễ Giáng sinh được tổ chức vào 2 ngày 24 và 25/12 khiến nhiều người băn khoăn ngày chính Giáng sinh là ngày 24 hay 25. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ có lời giải đáp cho bạn.

1.

Giáng sinh là ngày 24 hay 25?

Lễ Giáng sinh còn được gọi là Noel hay Christmas. Trong đó, Noel là cụm từ có nguồn gốc từ tiếng Latinh ““nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh. Còn Christmas là từ tiếng Anh, có thể tách thành hai từ “Christ” (nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của chúa Jesus) và từ “Mas” (nghĩa là thánh lễ).


Dịp lễ Giáng sinh được tổ chức từ đêm ngày 24.12 cho đến hết ngày 25/12. Vậy ngày chính thức của Giáng sinh là ngày 24 hay 25 tháng 12? 24 hay 25 là Noel?

Câu trả lời là ngày 25/12 mới là ngày lễ chính của Giáng sinh.


Lý do là vì theo quan điểm của người Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày là hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Chúa ra đời ngày 25/12 nên lễ Giáng sinh được tổ chức lúc 0h ngày này, theo lịch Do Thái là từ hoàng hôn của ngày 24/12.

Ở khắp nơi trên thế giới, lễ Noel được tổ chức sớm vào đêm tối 24 (gọi là Lễ Vọng), và tổ chức chính thức vào ngày 25/12 (được gọi là Lễ Chính ngày). Trong đó, Lễ Vọng thu hút nhiều người tham dự hơn.

2.

Ngày Lễ Vọng Giáng sinh – đêm 24/12

Đêm 24/12 là thời điểm Lễ Vọng được tổ chức thêm nhằm thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse...


Lễ Vọng đêm 24/12 còn gắn liền với hình ảnh cây thông Giáng sinh. Theo truyền thuyết, khoảng giữa năm 2.000 và 1200 trước Công nguyên, người ta đã nói về loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.

3.

Ngày Lễ Chính của Giáng sinh – 25/12

Nhiều người cho rằng, 25/12 là ngày chúa Jesus ra đời nên ngày này mới là Giáng sinh thật sự. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bất kỳ tài liệu nào khẳng định chắc chắn Chúa Jesus sinh vào ngày 25/12.

Mọi thông tin chúng ta biết chỉ chúa Jesus sinh vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ và một số người chăn chiên nhận được tin báo của thiên sứ nên đã tìm đến để thờ phụng Chúa.


Sau sự kiện này, do bị cấm đoán nhiều nên các tín đồ Cơ đốc đã bí mật chọn 25/12 - trùng đúng vào ngày lễ "Thần Mặt trời" (Feast of The Sol invictus) của người La Mã là ngày lễ Giáng sinh.

Nhờ vậy mà trong một thời gian dài, những người Cơ đốc được đón mừng ngày chúa Giê-su ra đời mà không gặp phải sự cản trở nào.

Sau đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine I quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người Cơ đốc đã có thể thoải mái ăn mừng ngày Chúa Giê-su ra đời. Nhưng cũng phải mãi đến năm 354, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ Giáng sinh.

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp giúp bạn thắc mắc Giáng sinh là ngày 24 hay 25. Chúc bạn và gia đình có mùa Giáng sinh an lành, ấm áp.