Giáng sinh (Noel) là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Giáng sinh (Noel) là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Giáng sinh là một ngày lễ lớn được tổ chức khắp nơi trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy bạn có biết chính xác Giáng sinh (Noel) là ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh không? Nếu câu trả lời là không thì hãy cùng MediaMart tìm hiểu kỹ hơn về dịp lễ đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giáng sinh (Noel) là ngày nào?

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta"). Đây được xem là một dịp lễ lớn trong năm của người Kito giáo. Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau đến nhà thờ để tham dự thánh lễ mừng Chúa Jesus ra đời.

Hiện nay, ngày lễ Giáng sinh không chỉ phổ biến với người Công giáo mà rất nhiều người thuộc mọi tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau cũng đều tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày lễ này.


Mặc dù, ngày lễ này đã lan rộng khắp toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người ngoại đạo không biết chính xác Giáng sinh (Noel) là ngày nào.

Ngày lễ Giáng sinh thường diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ tối ngày 24/12 đến hết ngày 25/12. Theo đó, lễ chính thức là ngày 25/12 còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng”.

Do vậy, Giáng sinh năm 2022 sẽ rơi vào chủ Nhật, ngày 25/12.

2. Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Theo đức tin của các Kitô hữu, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của người Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine) vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thời bấy giờ, xứ Judea thuộc sự cai trị của Đế quốc La Mã.

Câu chuyện về sự giáng sinh của Jesus được mô tả trong kinh Tân Ước như sau: Ở thành Nazareth có trinh nữ Mary đã đính hôn với người thợ mộc Joseph. Họ đều là dòng dõi vua David, vị vua vĩ đại của người Do Thái.

Một hôm, thiên sứ Gabriel xuất hiện trước mặt Mary, báo rằng: "Cô sẽ được ban cho một đứa con trai tên Jesus. Ngài sẽ cao cả và được gọi là Con của Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ cho ngài ngai vàng của David tổ tiên ngài. Ngài sẽ trị vì nhà của Israel tới muôn đời và vương quốc của ngài sẽ vô tận”.

Mary kể mọi chuyện cho Joseph, bà bắt đầu mang thai dù vẫn là trinh nữ. Joseph đang băn khoăn thì thiên sứ của Chúa cũng hiện đến trong mơ báo về hồng ân Thiên Chúa, do đó ông hết lo ngại, thành hôn với Mary.

Chúa Jesus được mẹ Mary sinh ra trong một chuyến du hành đến thành Bethlehem.


Mặc dù không rõ ngày sinh của Jesus nhưng giáo hội vào đầu thế kỷ thứ tư đã ấn định ngày sinh của ngài là 25/12, tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã.

Lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

3. Ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Theo ý nghĩa về mặt tôn giáo thì lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus. Bên cạnh đó, ngày lễ này còn là dịp để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, chia sẻ cho nhau nghe về những chuyện vui, buồn xảy ra trong một năm.


Giáng sinh cũng trở thành ngày lễ kỳ diệu trong ký ức của những em nhỏ. Đây là ngày những em nhỏ có thể đặt ra ước nguyện của riêng mình và trông chờ nhận được những món quà từ ông già Noel gửi trong chiếc bít tất.

Trên đây là bài viết giải đáp Giáng sinh (Noel) là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh. Hy vọng thông tin mà MediaMart chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này.