Giắt túi các mẹo nấu cơm không dính nồi ít người biết

Giắt túi các mẹo nấu cơm không dính nồi ít người biết

Khi nấu nướng, chắc hẳn đã có lần gặp tình trạng cơm không dính nồi, làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn. Vậy làm thế nào để khắc phục nhanh chóng tình trạng này. Bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Vì sao nấu cơm bị dính nồi?

Cơm bị dính nồi là một trong những hiện tượng khá phổ biến khi nấu nướng của mỗi gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết được nấu cơm bị dính nồi do đâu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này mà bạn cần nắm được.

-  Do rơ le nhiệt của nồi cơm điện hư hỏng. Yếu tố khách quan này gây nên do nồi cơm điện dùng được một thời gian sẽ dần dần bị nhờn, rơ le mất đi độ nhạy cảm ban đầu. Điều này khiến hoạt động của rơ le không ổn định gây nên hiện tượng cơm bị dính nồi.


-   Loại gạo đang sử dụng: Không phải loại gạo nào cũng có cách nấu giống nhau. Trước khi nấu bạn cần xác định loại gạo và đặc điểm của chúng xem chúng hút nước được ít hay nhiều. Trong trường hợp cho quá ít nước vào gạo sẽ khiến cơm bị sống ngược lại nếu đổ nhiều nước sẽ làm cơm nhão gây nên hiện tượng cơm dính ở nồi.

- Thể tích nồi và lượng gạo không tương ứng cũng có thể gây nên cơm bị dính vào nồi. Nếu lượng gạo vượt quá mức cho phép với nồi cơm điện nhỏ sẽ khiến cơm bị sượng hoặc bám dính một ít ở đáy nồi. Do đó, cần phải xem xét lượng gạo mà nồi cơm điện có thể nấu được bao nhiêu nhằm phòng tránh được rủi ro cơm bị dính nồi.


- Do dùng các nồi nấu kém chất lượng. Người dùng hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách mua những nồi cơm điện tốt. Nồi cơm điện kém chất lượng thông thường sẽ có mạch điện cấu tạo yếu, các bộ phận bên trong hoạt động không hiệu quả khiến nấu cơm bị dính vào nồi.

2.

Hướng dẫn mẹo nấu cơm để không bị dính nồi

Ngâm gạo trong đá lạnh 15 phút

Đây là một trong những biện pháp khắc phục cơm dính nồi hiệu quả nhất được nhiều người dùng áp dụng.


Các bước thực hiện khá đơn giản: Đầu tiên, hãy cho lượng gạo bạn định nấu ngâm trong nước đá khoảng 15 phút. Khi ngâm xong thì vớt gạo ra rồi vo lại bằng nước sạch. Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi rồi nấu như bình thường. Nhờ việc ngâm với nước đá sẽ tăng lượng axit amin giúp gạo hấp thu nước chậm hơn bình thường. Vì vậy, cơm sẽ ngon hơn, chín dẻo mà không dính vào nồi.

Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là khá tốn thời gian do trước khi nấu phải bỏ ra 15 phút để ngâm gạo với nước đá.

Cho thêm 1 thìa giấm khi nấu cơm

Trước hết, hãy cho gạo vào trong thau rồi vo sạch. Tiếp đó, cho gạo vào nồi rồi đổ một lượng nước tương ứng rồi điều chỉnh chế độ nấu như bình thường. Trước khi đậy nồi, hãy cho một thìa giấm vào gạo. Cơm của bạn khi chín sẽ trắng hơn, cơm chín mềm dẻo và không bị dính nồi.


Bạn có thể hoàn toàn yên tâm cơm không có mùi chua. Do giấm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bốc hơi.

Thêm dầu ô liu

Bạn làm tương tự như cách chữa cơm nhão với giấm ăn, hãy cho thêm thìa dầu ô liu hoặc dầu ăn vào nồi cơm.

Do dầu ô liu có dầu trơn nên sẽ giúp cơm nấu ra không bị dính nồi. Hơn nữa, dầu ăn giúp nồi cơm bóng mượt và cơm mềm hơn, nở đều giúp bạn có bữa ăn chất lượng.


Trên đây là các mẹo chữa cơm không dính nồi mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Mọi chi tiết thắc mắc về nồi cơm điện hoặc muốn đặt hàng hãy ghé đến trực tiếp hệ thống siêu thị của MediaMart hay liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.

Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện đang bán tại MediaMart