Giỗ tổ Hùng Vương 2022 vào ngày mấy dương lịch? Nghỉ bao nhiêu ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 vào ngày mấy dương lịch? Nghỉ bao nhiêu ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 vào ngày mấy dương lịch? Nghỉ bao nhiêu ngày? Hãy cùng MediaMart tham khảo thông tin về lịch nghỉ lễ 10 tháng 3 bên dưới đây nhé.

1. Giỗ tổ Hùng Vương 2022 vào ngày mấy dương lịch?

Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch và còn có tên gọi khác là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc Giỗ. Đây là ngày lễ lớn trên toàn quốc và được xem là ngày hội truyền thống của người Việt nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng. 

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 vào ngày mấy dương lịch? Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 rơi vào ngày 10/4/2022 dương lịch tức vào Chủ nhật, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai tuần kế tiếp (tức ngày 11/4).

Do vậy Giỗ tổ Hùng Vương 2022 cán bộ công viên chức, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 3 ngày, từ ngày 9/4/2022 đến hết ngày 11/4/2022.


Giỗ tổ Hùng Vương 2022 rơi vào ngày 10/4 dương lịch

Lịch nghỉ trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Trong những ngày nghỉ lễ trên, người lao động được hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động làm việc vào Giỗ hành chính ngày nghỉ lễ trên, mức lương sẽ tính theo quy định cụ thể của Khoản C, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019: người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương


Ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã đi vào tâm thức của người Việt qua ca dao:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Ngày Giỗ tổ có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần, là ngày hội chung của toàn dân, là ngày mà mọi người Việt dù đang sống và làm việc ở bất cứ nơi đâu thì cũng đều hướng về.

Vào ngày này, mọi người dân cả nước còn có điều kiện tham gia vào các hoạt động văn hóa để thể hiện lòng thành kính, tri ân các vị vua Hùng đã có công dựng nước.

Ngày Giỗ tổ 10/3 nhắc nhở chúng ta cần phải luôn học tập, rèn luyện, trau dồi, nâng cao đạo đức, trí tuệ để phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, tiếp nối thành tựu của tổ tiên năm xưa.

Trên đây là lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 2022. Hãy chia sẻ thông tin về lịch nghỉ lễ này đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và lên kế hoạch vui chơi phù hợp nhé.