Lễ hội Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Lễ hội Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Lễ hội Halloween là ngày nào năm 2022? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween có gì đặc biệt? Cùng MediaMart tìm hiểu về lễ hội hóa trang này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lễ hội Halloween là ngày nào 2022?

Halloween là ngày nào? Halloween là ngày gì? Lễ hội Halloween hay còn được gọi là lễ hội hóa trang diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Tây phương.

Từ "Halloween" là sự kết hợp của 2 từ Hallows và Eve (có nghĩa là ngày lễ các thánh). Ngày này cũng là ngày bắt đầu vào khoảng thời gian của các Kito hữu tưởng nhớ đến những người đã khuất như các vị thánh, các tín hữu và các vị tử đạo.

Ngày Halloween giống như một ngày Tết, một lễ hội lớn đối với người dân các nước phương Tây. Ngày này được tổ chức hằng năm vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu vào buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm. Người dân sẽ hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc bất kỳ nhân vật nào họ thích, sau đó tới từng nhà để gõ cửa nhận kẹo và chúc tụng.


Vậy lễ hội Halloween vào ngày nào 2022? Lễ hội Halloween 2022 sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 31 tháng 10.

Ngày nay, văn hóa thế giới đã dần hội nhập nên lễ hội Halloween đã trở thành sự kiện văn hóa của nhiều nền quốc gia có tôn giáo và tập tục khác nhau, trong đó có Việt Nam.

2. Nguồn gốc ngày Halloween?

Nguồn gốc Halloween được bắt nguồn từ một ngày lễ cổ của người Celtic, là một nhóm các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc của thời kỳ đồ sắt và thời kỳ đầu Trung Cổ của Châu Âu. Ngày lễ này có tên gọi là Samhain và là ngày kỷ niệm một năm mới của họ được bắt đầu từ hơn 1900 năm trước ở Ireland, Anh và miền Bắc của nước Pháp.

Người Celtic coi ngày này là ngày tôn vinh vụ mùa thu hoạch, đánh dấu thời điểm chuyển sang mùa đông. Họ tin rằng vào ngày 31 tháng 10 cũng là lúc địa ngục mở cửa, ranh giới giữa cái chết và sự sống rất mờ nhạt. Vì thế, họ thường tắt lửa để cho nhà cửa thật lạnh và tối như không có người sống, sau đó hóa trang thành người chết, ma quỷ đi quanh khu vực sống để xua đuổi các linh hồn đến từ thế giới bên kia.


Cho đến khi thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến khu vực sinh sống của người Celtic thì ngày lễ này ít được tổ chức hơn. Tuy nhiên, sau đó, các nhà thờ đã thay đổi ngày lễ này thành một lễ hội mang nhiều ảnh hưởng của đạo Kito giáo.

Tới thế kỷ thế 8, Giáo hoàng Gregorius III đã quyết định chuyển ngày lễ Các Thánh Tử đạo (ngày 13 tháng 5) sang ngày 1 tháng 11 và gọi nó là ngày Các Thánh. Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức các hoạt động của lễ Samhain và đêm trước ngày Các Thánh được gọi là Halloween.

Vào năm 1840, theo phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ, lễ hội Halloween cũng du nhập theo. Dần dà, theo trào lưu hội nhập, Halloween đã thành một lễ hội phổ biến trên toàn thế giới.


3. Ý nghĩa ngày Halloween


Tương truyền, xưa kia có một chàng trai tên là Jack. Anh ta một người vô cùng keo kiệt, bủn xỉn chỉ biết cất tiền mà không bao giờ chia sẻ cho người nghèo khó. Anh ta còn thường xuyên trêu đùa ma quỷ, thậm chí còn dám lừa cả quỷ Satan bằng cách nhốt nó trên một cái cây bị khắc hình chữ thập.

Vì phạm phải nhiều tội lỗi nên Jack sau khi chết đã không được lên thiên đường, cũng chẳng bị đày xuống địa ngục. Vì thế, Jack cứ phải đi lang thang khắp nơi để tìm nơi trú chân. Jack vừa đi vừa cầm theo một quả bí ngô có thắp một ngọn nến bên trong để xua đi cái giá lạnh của mùa đông.

Qua câu chuyện của Jack, có 2 ý nghĩa ngày Halloween được rút ra đó là: ý nghĩa giáo dục và ý nghĩa nhân văn.

Về ý nghĩa giáo dục:

Chúng ta không nên sống keo kiệt, bủn xỉn hay tham lam quá đà, nên từ bi, bác ái và giúp đỡ người gặp khó khăn. Đồng thời, tối kị trêu đùa với ma quỷ, nên hiểu rằng, “ma quỷ” hiểu theo nghĩa bóng là những trò đe dọa, lừa lọc, đe dọa, khiến người khác sợ hãi và cả những việc tinh quái gây nguy hại đến người khác và cho cả xã hội. Chưa kể rằng, giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ, đi theo con đường tối tăm, tội lỗi.

Về ý nghĩa nhân văn:

Jack tuy chỉ là nhân vật tưởng tượng nhưng thật ra đó là sự ẩn dụ nhắm tới những hiện thân trong cuộc đời. Sau những sai lầm thời trai trẻ, khi qua đời Jack trở thành một cô hồn, không có chỗ dung thân.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ - Halloween đã dành cho Jack trọn vẹn một ngày để trở về với cõi dương. Trong ngày này, Jack có thể vui chơi thoải mái, vì người sống khi ấy đã hóa trang thành ma quỷ giúp linh hồn của Jack có chỗ trà trộn, xua đuổi sự cô đơn.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Halloween là ngày nào? Halloween là ngày nào 2022? Biết thêm về nguồn gốc cũng như ý nghĩa ngày Halloween. Chúc bạn có một ngày lễ hóa trang có nhiều niềm vui và hạnh phúc.